DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Israel tìm ra phương pháp ngăn tế bào phân chia, ngừa ung thư
Bảo Linh - 10:06 15/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Israel đã tìm ra phương pháp để ngăn ngừa tế bào phân chia trong cơ thể, có thể tiến tới ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư, một báo cáo của Đại học Ben-Gurion cho hay.

 

Nghiên cứu này xuất bản trên tập san của Viện khoa học quốc gia Israel, dựa trên quá trình metyl hóa, một phản ứng enzyme trong đó nhóm metyl CH3 được thêm vào ADN hoặc protein.

Việc nhận diện cách tế bào được phản ứng metyl hóa kiểm soát hoặc bằng các enzyme thêm vào nhóm metyl quan trọng để hiểu rõ quá trình cơ bản trong tế bào ở người và giải mã cơ chế phát triển bệnh tật như bệnh ung thư hay tiểu đường. Việc phân chia tế bào không kiểm soát là nhân tố chính dẫn tới sự phát triển các khối u ung thư.

 

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình metyl hóa có liên quan tới việc quyết định nhịp độ tiến trình phân chia tế bào. Nghiên cứu tìm thấy metyl hóa PLK1, một protein chính trong kiểm soát phân chia tế bào, nhờ enzyme SETD6 kiểm soát nhịp độ phân chia tế bào.

Theo nghiên cứu, nếu không có metyl hóa, protein PLK1 cho thấy hoạt động tăng dần dẫn tới phân chia tế bào nhanh hơn, tăng trưởng tế bào nhanh hơn.

Nhóm đang nghiên cứu về các tác nhân ức chế SETD6, được sử dụng trong tương lai để đưa ra các chiến lược điều trị thay thế cho nhiều căn bệnh khác nhau.

Bảo Linh

(theo Tân Hoa Xã)

Tin liên quan
Giải mã gene để tầm soát, điều trị sớm ung thư
SKĐS - Cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ tăng lên khi được phát hiện sớm. Bạn cần chú ý tới tình trạng cơ thể và nhận biết một số dấu hiệu có thể cảnh báo ung thư.
Ung thư gan trị thế nào?
SKĐS - Tỷ lệ mắc ung thư gan đang gia tăng tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam do tăng tỷ lệ xơ gan do viêm gan B, C mạn tính và viêm gan nhiễm mỡ.
Bệnh nhân ung thư đầu cổ đầu tiên được xạ trị định vị thân
SKĐS - Ngày 18/03/2019, 3 đơn vị của BV Ung Bướu TP.HCM gồm Khoa Xạ 3, Xạ 1 và Kỹ thuật Phóng xạ phối hợp triển khai kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho một bệnh nhân ung thư đầu cổ. Đây là ca đầu tiên BV Ung Bướu triển khai thực hiện kỹ thuật này với hệ thống máy xạ trị hiện đại (TrueBeam).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm