DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Israel bắt đầu đổ bộ tấn công vào Gaza
09:41 18/07/2014 GMT+7
Quân đội Israel tối qua (17/7) đã công bố chiến dịch đổ bộ vào Dải Gaza để tấn công các tay súng người Palestine. Đáp lại phe Hamas tuyên bố quân đội Israel sẽ phải trả giá đắt cho cuộc đổ bộ.

Quân đội Israel tối qua (17/7) đã công bố chiến dịch đổ bộ vào Dải Gaza để tấn công các tay súng người Palestine. Đáp lại phe Hamas tuyên bố quân đội Israel sẽ phải trả giá đắt cho cuộc đổ bộ.

Khói bốc lên cuồn cuộn tai Gaza sau cuộc đổ bộ của Israel
Khói bốc lên cuồn cuộn tai Gaza sau cuộc đổ bộ của Israel

Israel khẳng định hành động này nhằm đáp trả các cuộc nã rocket liên tục từ Gaza vào lãnh thổ nước mình, và muốn khiến “Hamas chịu tổn thất lớn”.

Đáp lại, Hamas tuyên bố chiến dịch tấn công trên bộ sẽ khiến Israel phải trả giá đắt.

Trong ngày hôm qua, hai bên đã ngừng bắn trong 5 giờ vì mục đích nhân đạo. Tuy vậy, súng đã nổ ngay sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Khoảng 230 người Palestine và một người Israel đã thiệt mạng trong 10 ngày chiến dịch Bảo vệ biên giới của Israel.

Đến nay, ít nhất đã có 5 người Palestine thiệt mạng sau khi cuộc đổ bộ của Israel bắt đầu, giới chức Palestine khẳng định.

Trong số này có một bé sơ sinh mới 5 tháng tuổi tại thị trấn Rafah, các quan chức y tế chia sẻ với hãng tin AFP.

Trong một thông cáo được phát đi, quân đội Israel cho biết: “Sau 10 ngày Hamas tấn công trên bộ, trên không và trên biển, và liên tục khước từ đề xuất hạ nhiệt căng thẳng, Lực lượng phòng vệ Israel đã khởi động một chiến dịch tấn công trên bộ tại Dải Gaza”.

Mục tiêu của chiến dịch được khẳng định là: “tạo ra một hiện thực mà trong đó mọi cư dân Israel có thể sống trong hòa bình, an ninh mà không phải lo sợ các vụ tấn công khủng bố bừa bãi, đồng thời gây tổn thất lớn cho hạ tầng khủng bố của Hamas”.

Người phát ngôn quân đội Israel, tướng Moti Almoz đã yêu cầu cư dân Gaza di tản.

“Tôi đề nghị người dân Gaza di tản khỏi các khu vực quân đội đang hoạt động. Chiến dịch này sẽ kéo dài đến chừng nào còn cần thiết”.

Trong tối thứ Năm, Israel đã phê chuẩn việc huy động thêm 18.000 quân nhân dự bị, nâng tổng số binh sỹ bổ sung được triệu tập tính từ hôm 8/7 lên 65.000 người.

Một loạt các vụ tấn công cường độ mạnh do pháo binh, tàu chiến và các máy bay ném bom của Israel nhằm vào Gaza đã được thực hiện.

Truyền thông Gaza khẳng định đã nhìn thấy biệt kích Israel trên bờ biển. Các nhân chứng khác cho biết 10 xe tăng đã vượt qua biên giới vào khu vực Tây Bắc Gaza.

Truyền thông Israel cho biết, một trong những mục tiêu chính của đợt đổ bộ này là phá hủy các tuyến đường hầm có thể được các tay súng sử dụng để đột nhập vào Israel.

 

(Dân trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm