DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
ISIS chĩa súng vào phương Tây
10:23 22/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vụ sát hại 4 quân nhân Hoa Kỳ ngày 16/7/2015 tại thành phố Chattanooga, bang Tennessee (Hoa Kỳ) xảy ra chỉ vài ngày sau khi Pháp thông báo phá vỡ một âm mưu tấn công...

Vụ sát hại 4 quân nhân Hoa Kỳ ngày 16/7/2015 tại thành phố Chattanooga, bang Tennessee (Hoa Kỳ) xảy ra chỉ vài ngày sau khi Pháp thông báo phá vỡ một âm mưu tấn công vào một cơ sở quân sự gần thành phố Perpignan và chặt đầu một sĩ quan Pháp, cho thấy dường như quân nhân phương Tây đang là mục tiêu tấn công mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS).

Tác giả vụ thảm sát ở Tennessee cũng như các tác giả mưu toan khủng bố gần Perpignan tuy không thuộc hàng ngũ quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo, nhưng có thể đã hành động theo lệnh hoặc theo gương của tổ chức này. Cụ thể, các nhà điều tra Hoa Kỳ đã đặc biệt chú ý đến chuyến đi Jordani của hung thủ Mohammad Youssuf Abdulazeez, người đã bắn chết 4 quân nhân ở Tennessee trước khi bị bắn hạ ngày 16/7. Thanh niên 24 tuổi này sinh tại Koweit, được nhập quốc tịch Hoa Kỳ và đã từng sang Jordani ở trong suốt gần 7 tháng. Các nhà điều tra Hoa Kỳ hiện cũng đang phân tích các dữ liệu lấy từ các máy vi tính, điện thoại di động và từ các tài khoản mạng xã hội của hung thủ để xem anh ta có tiếp xúc với các tổ chức khủng bố trong thời gian ở Jordani hay không, cũng như có từ Jordani đi sang các nước lân cận hay không.

ISIS phát triển nhanh và nguy hiểm.

Nhưng ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện Hoa Kỳ lưu ý rằng, mục tiêu của hung thủ tại bang Tennessee cũng chính là mục tiêu mà ISIS kêu gọi tấn công. Trong khi đó tại Pháp, ngành tư pháp nước này xác định rằng ba thanh niên bị bắt vì có âm mưu tấn công một cơ sở quân sự và chặt đầu một sĩ quan đã hành động theo lệnh của một quân thánh chiến thuộc ISIS. 3 thanh niên nói trên đã bị bắt vào sáng ngày 13/7 và đã bị truy tố, hiện đang bị tạm giam để điều tra. Trả lời thẩm vấn, một trong 3 nghi can này xác nhận đã tiếp xúc với một quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Một nghi can khác cho biết là họ dự định sát hại các quân nhân tại căn cứ Fort Bear gần Perpignan, chặt đầu chỉ huy căn cứ này, quay phim toàn bộ các cảnh giết chóc để phát tán trên mạng, giống như ISIS vẫn làm, rồi sau đó trốn sang Syria. Nghi can thứ ba thì nói rõ họ đã dự tính thực hiện âm mưu này vào khoảng thời gian cuối tháng 12 năm ngoái đầu tháng Giêng năm nay, tức là thời gian mà cơ sở quân sự Fort Bear được canh gác ít nghiêm ngặt nhất.

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên quân nhân Pháp là đối tượng tấn công của quân thánh chiến. Vào năm 2012, 3 quân nhân đã bị Mohamed Merah hạ sát ở Toulouse, trước khi hung thủ xông vào bắn giết tại một trường học Do Thái giáo ở thành phố này. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì quân đội Pháp hiện đang can thiệp ở rất nhiều nơi để chiến đấu chống lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Các chuyên gia nhận định, ISIS là sản phẩm được tạo ra từ chính những sai lầm của Hoa Kỳ và phương Tây. Tuy nhiên, ISIS là tổ chức có quy mô phát triển nhanh, nguy hiểm. ISIS là thách thức khó vượt qua đối với Hoa Kỳ, phương Tây; được thể hiện trên một số phương diện sau: Thứ nhất, trong những năm qua, nhất là trong thời gian tiến hành cuộc chiến tranh khủng bố tại Syria, nhiều chỉ huy của ISIS được các cơ quan tình báo phương Tây huấn luyện chiến thuật, kỹ thuật chiến đấu trên lãnh thổ một số nước như: Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordani,... Ngoài ra, nhiều nhân viên quản lý và điều hành của ISIS hiện nay đã được đào tạo qua các chương trình quản lý tại một số trường đại học danh tiếng của phương Tây. Những người này hiện đang đóng vai trò then chốt trong bộ máy quản lý, điều hành của ISIS. Vì thế, Hoa Kỳ và đồng minh sẽ phải đối phó với một tổ chức khủng bố có tổ chức chặt chẽ, trình độ quản lý, chỉ huy tương đối bài bản do chính họ đào tạo. Thứ hai, ISIS có nguồn lực dồi dào (do kiểm soát được các giếng khai thác dầu ở phía Đông Syria, Bắc Iraq và các nguồn hỗ trợ khác); có vũ khí, trang bị hiện đại nhất so với các tổ chức khủng bố. Hiện tại, ISIS sở hữu nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại của nhiều nước trên thế giới như: Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Iran, Trung Quốc... bao gồm cả vũ khí chống tăng, xe bọc thép, tên lửa phòng không vác vai, pháo hạng nặng, thậm chí cả tên lửa đạn đạo. Những vũ khí, trang bị này được chuyển cho ISIS bằng nhiều con đường khác nhau, cả công khai và bí mật; trong đó, nạn buôn lậu vũ khí qua biên giới các nước trong khu vực và chiếm hữu từ các cuộc giao tranh đóng vai trò quan trọng. Đây là thách thức không nhỏ đối với bất cứ lực lượng nào muốn đối phó với ISIS. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ISIS chĩa súng vào phương Tây ngày một quyết liệt hơn.

(Theo AFP, Reuters)

Quỳnh Diệp

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm