DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
IS xâm nhập Nam Á, kích động chiến tranh ở Tân Cương
17:45 08/09/2014 GMT+7
Nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đang truyền cảm hứng cho cả các chiến binh tại thành trì của Taliban và Al Qaeda

Sách, cờ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xuất hiện tại một số khu vực của Pakistan và Ấn Độ, cùng với những dấu hiệu cho thấy nhóm cực đoan này đang truyền cảm hứng cho cả các chiến binh tại thành trì của Taliban và Al Qaeda, Reuters đưa tin.

Một nhóm ly khai của Taliban tại Pakistan là Jamat-ul Ahrar đã tuyên bố ủng hộ cho các chiến binh tàn độc IS - đang kiểm soát một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria.

Các chiến binh Hồi giáo với nhiều sắc thái đã kiểm soát khắp các khu vực bất ổn và nghèo nàn ở Nam Á, song IS - với tốc độ thâu tóm các khu vực nhanh gọn, thực thi những vụ chặt đầu và thảm sát số đông, đã bắt đầu vạch ra một biện pháp nhằm thu hút sự ủng hộ của các chiến binh trẻ trong khu vực.

Các lãnh đạo già cả của Al Qaeda, hầu như chỉ ẩn mình tại những khu vực vô luật lệ dọc biên giới Pakistan và Afghanistan đang ngày càng được coi là mệt mỏi, không có nhiều ảnh hưởng trên các diễn đàn xã hội và Twitter, hai nơi vốn được coi là chỗ để tuyển tân binh.

Nhằm tăng ảnh hưởng tại khu vực Afghanistan và Pakistar, một thủ lĩnh địa phương có liên quan tới IS đã bắt đầu phân phát sách tại thành phố Peshawar, Pakistan và đông Afghanistan trong vài tuần qua. Cuốn sách mỏng, gồm 12 trang, có tiêu đề "Chiến thắng" được in bằng tiếng Pashto và Dari của Afghanistan, được phát chủ yếu tại các trại tị nạn Afghanistan ở ngoại ô Peshawar.

Obama, Mỹ, IS, chiến lược, tiêu diệt
Tuyên truyền ở Pakistan

Logo của cuốn sách có một khẩu AK-47 và lời kêu gọi dân địa phương ủng hộ nhóm IS. Xe ô tô với logo IS cũng xuất hiện ở khắp Peshawar.

Tuyển quân ở Ấn Độ

Những dấu hiệu về sự ảnh hưởng của IS đã hiện hữu ở Kashmir, khu vực mà cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền và đồng thời là chiến trường lâu năm của các nhóm chiến binh chống lại sự cai trị của Ấn Độ.

Các nguồn tin tình báo và cảnh sát ở New Delhi, Kashmir cho hay cờ IS lần đầu tiên xuất hiện ở Srinagar vào 27/6, rồi tiếp đó vào tháng 7. Một số tranh tường của IS đã xuất hiện trên tường một số tòa nhà ở Srinagar.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo cũng cố lôi kéo người Hồi giáo ở trong Ấn Độ. Hồi giữa tháng 7, một video tuyển quân của IS đã xuất hiện trên mạng với phụ đề bằng tiếng Hindi, Tamil và Urdu, trong đó, một chiến binh kêu gọi người Hồi giáo gia nhập cuộc chiến toàn cầu.

Tuần trước, báo Times of India đưa tin, 4 thanh niên trẻ, gồm cả 2 sinh viên, đã bị bắt ở Calcutta khi cố tìm đường tới Bangladesh để dự tuyển tại một căn cứ của IS tại đây.

Kích động chiến tranh tại Tân Cương

Hôm 4/7, lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi đưa ra một đoạn phim, nêu rõ kế hoạch mở rộng của nhóm này. Theo đó, tên này cho biết, IS có kế hoạch báo thù những ai cướp đi quyền lợi của người Hồi giáo tại 20 nước trên thế giới, mà trong đó, Trung Quốc được xếp vào số 1.

  • Theo Viet Nam Net

(Viet Nam Net)

Tin liên quan
Obama sắp công bố kế hoạch tấn công nhà nước Hồi giáo IS
Reuters nói trong tuần này Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu trước người dân và xin ý kiến quốc hội trước khi đưa kế hoạch tấn công IS vào thực tế.
Quân đội Syria tấn công cứ địa của phiến quân IS
Các cuộc không kích của quân đội Syria vào cứ địa của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Raqqa hôm 6-9, đã làm 25 người thiệt mạng gồm cả dân thường và các chiến binh IS.
Al-Qaeda quyết đối đầu IS
Việc tổ chức Al-Qaeda tuyên bố lập chi nhánh mới ở tiểu lục địa Ấn Độ chính là một thông điệp cứng rắn nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
IS - Mối nguy mới của thế giới
SKĐS - Tổ chức Hồi giáo cực đoan (IS) đang trở thành mối nguy mới cho thế giới khi liên tục hành quyết 2 nhà báo Mỹ
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm