IS tung video tù nhân người Anh sẽ tiết lộ “sự thật” về tổ chức này

Một nhà báo Anh bị IS bắt nhưng vẫn trong trạng thái sức khỏe tốt đã xuất hiện trên mạng xã hội để nói tốt cho Nhà nước Hồi giáo cực đoan.

Các chiến binh IS chiến đấu ở Iraq và Syria hôm 18/9 đã tung ra một đoạn video nhà báo Anh John Cantlie bị chúng bắt sẽ mau chóng tiết lộ “sự thật” về nhóm IS để bác bỏ cách truyền thông phương Tây bấy lâu nay vẫn hay mô tả IS.

Nhân vật Nhà báo Cantie (clip IS)

“Nhà nước Hồi giáo” (IS), kiểm soát lãnh thổ ở cả Syria và Iraq, đã chặt đầu hai nhà báo Mỹ và một nhân viên cứu trợ người Anh trong vài tuần trở lại đây nhằm trả thù trước các cuộc không kích của Mỹ vào IS ở Iraq.

Nhưng trong đoạn video 3 phút mới đưa lên mạng xã hội, người đàn ông được nhận diện là Cantlie có vẻ rất khỏe mạnh và hứa hẹn sẽ tiết lộ sự thật bên trong IS cho mọi người hiểu.

“Vâng, thưa quý vị, tôi biết quý vị đang nghĩ gì. Quý vị chắc nghĩ ‘ông này nói năng những điều này là vì ông ta là một tù nhân bị gí súng và ép nói’”, người đàn ông trong bộ đồ da cam với tóc húi cua khẳng định.

“Không sai. Tôi là một tù nhân. Tôi không phủ nhận. Nhưng quý vị lưu ý, tôi đã bị chính phủ của mình bỏ rơi và số phận của tôi giờ nằm trong tay Nhà nước Hồi giáo. Tôi chả có gì để mất cả”.

Nhân vật tên Cantlie cho biết ông làm việc cho các tờ báo và tạp chí ở Anh, bao gồm tờ Sunday Times, the Sun và Sunday Telegraph.

“Sau 2 cuộc chiến mất nhân tâm và gây thảm họa ở Afghanistan và Iraq, vì sao chính phủ của chúng ta lại dường như thích dính tiếp vào một cuộc xung đột mới mà ta không thể giành phần thắng?” ông ta nói.

"Quân và dân" IS ở thành phố Raqqa, Syria (ảnh: Reuters)

“Tôi sẽ cho quý vị thấy sự thật phía sau các hệ thống của IS và động cơ của họ, và việc làm thế nào mà truyền thông phương Tây, và chính các tờ báo tôi từng làm việc, lại có thể bóp méo sự thật đó trước công chúng ở quê nhà”.

Cantlie nói các chính phủ phương Tây khác đã đàm phán để các con tin của mình được thả nhưng riêng chính phủ Anh và Mỹ lại lựa chọn cách làm khác.

“Tôi sẽ kể với quý vị về sự thật đằng sau những gì xảy ra khi nhiều công dân châu Âu bị bắt giữ và sau đó được IS thả, cũng như làm thế nào mà các chính phủ Anh và Mỹ nghĩ là họ có thể làm khác với các nước châu Âu còn lại,” Cantie tiếp tục nói trong video.

“Các nước khác thì đàm phán với IS và được đón nhận công dân trở về, còn người Anh và Mỹ bị bỏ lãi đằng sau”.

Ngoại trưởng Philip Hammond cho biết ông có nghe đến các báo cáo về đoạn video trên mạng xã hội và tuyên bố giới chức sẽ cẩn thận xem xét các tài liệu được đưa lên mạng./.

:

 

(Theo VOV)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT