DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
IS-“mối đe dọa khẩn cấp nhất” đối với thế giới
N.Minh (Theo BBC, Reuters, AP) - 14:30 26/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phát biểu trong ngày cuối cùng ở thăm Đức, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố, “mối đe dọa khẩn cấp nhất” hiện nay đối với tất cả các quốc gia trên thế giới chính là nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, việc Mỹ bổ sung thêm quân đến Syria cũng đã đặt ra nhiều nghi ngại về động cơ của Mỹ.

Đây cũng là lý do ông Obama hôm 25/4 phê chuẩn kế hoạch triển khai thêm tới 250 binh sĩ đến Syria, trong đó có cả các đơn vị đặc nhiệm, nhằm huấn luyện và hỗ trợ lực lượng địa phương trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngay sau tuyên bố này, ông Obama cũng đã quyết định hỗ trợ các lực lượng Syria chống lại IS.

“Một số lượng lính đặc nhiệm Mỹ đã được triển khai tại Syria và chính sự tinh nhuệ của họ đã giúp quân đội địa phương đẩy lùi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng ra khỏi một số  khu vực trọng yếu”. Ông Obama phát biểu trong chuyến thăm Đức. “Chính thành công này đã đưa tôi đến quyết định triển khai thêm 250 binh sĩ tới Syria, bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm nhằm duy trì đà tiến triển hiện nay.”

Năm ngoái, Mỹ  đã cử 50 lính đặc nhiệm tới Syria, giúp tăng cường lực lượng của Mỹ tại Syria lên khoảng 300 binh lính, tạo động lực cho cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi  giáo.  Tại Iraq, tuần trước, Mỹ cũng nhất trí triển khai thêm hơn 200 binh lính cùng vũ khí hiện đại đến quốc gia này.

A: Ông Obama tuyên bố IS là mối đe dọa nguy hiểm nhất

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng đẩy mạnh các hoạt động mở rộng lãnh thổ, cướp bóc, giết hại dân thường. Trong một vụ việc mới nhất, hãng tin Amaq, có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, ngày 22/4 cho biết các tay súng IS đã bắt sống viên phi công người Syria sau khi bắn rơi một máy bay chiến đấu ở phía Đông Nam thủ đô Damascus.

Tuy nhiên, thời điểm gần đây, việc Mỹ, Nga và các lực lượng đẩy mạnh truy quét IS đã đạt được bước tiến lớn và giành lại quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ của IS, giảm số lượng cũng như nguồn tài chính của tổ chức này. Tại Iraq, IS đã mất kiểm soát thành phố Ramadi – thủ phủ tỉnh Anbar. Tại Syria, IS đã bị đẩy lùi khỏi thành phố chiến lược Palmyra.  “IS đang mất nhiều khu vực kiểm soát lãnh thổ. Kể từ khi IS chiếm đóng Syria và Iraq, chúng đã mất khoảng 30 đến 40% lãnh thổ kiểm soát”.Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói.

Giới phân tích nhận định động thái trên của Mỹ cũng sẽ giúp cho cuộc chiến chống IS thuận lợi hơn. Song theo ông Obama, nếu chỉ riêng Mỹ đơn độc trong cuộc chiến chống IS, điều đó là không đủ. Ông Obama cho rằng Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể làm nhiều hơn trong cuộc chiến chống IS.

Cũng đã có những nghi ngại về động cơ thực sự của Mỹ khi đưa ra tuyên bố trên. Câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu hành động của Mỹ có nhằm phế truất nhà lãnh đạo Al Assad? Dù chưa có câu trả lời chính thức, nhưng phía Mỹ cho biết đây không phải là mục đích ưu tiên trong việc gửi quân tới Syria.

Dưới một góc nhìn khác, việc tăng quân-được nhìn nhận như một động thái- có thể tạo ra một cục diện mới trong cuộc nội chiến tại Syriabởi sự can dự của Mỹ và đồng minh đã khiến xảy ra tình trạng hỗn loạn hiện nay.Sự trỗi dậy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã buộc Mỹ và đồng minh phải tính toán lại chiến lược của mình trong bối cảnh ông Obama đã gần đi hết nhiệm kỳ.

Xoa dịu những lo ngại này, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố rằng sứ mệnh của các lực lượng Mỹ sẽ chỉ dừng lại ở việc huấn luyện, hỗ trợ lực lượng địa phương trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Washington vẫn sẽ lựa chọn giải pháp đàm phán để tháo gỡ từng bước cuộc khủng hoảng Syria.. Trả lời phỏng vấn báo chí Anh cuối tuần trước, ông Obama lần đầu tiên thừa nhận sẽ là sai lầm nếu Mỹ, Anh hay bất kỳ đồng minh phương Tây nào quyết định gửi bộ binh tới Syria và tìm cách lật đổ chính quyền Tổng thống Al Assad./.

N.Minh (Theo BBC, Reuters, AP)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm