DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
IS huyết chiến chiếm bằng được Palmyra
Hoàng Nguyễn - 10:06 13/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12/12, Syria chính thức thừa nhận Thành cổ Palmyra rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi 4000 tay súng tràn từ Mosul, Iraq; Aleppo, Raqqa của Syria về đây/

Sau các thất bại ở Aleppo, thành trì thứ 2 của khủng bố tại thành phố lớn nhất ở Syria, thánh địa Mosul, Iraq thì sắp thất thủ… quân khủng bố IS đã chọn Thành cổ Palmyra làm nơi phản công lực lượng quân đội chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga và liên minh chống khủng bố của họ.

Khu vực thành cổ này trước hết có ý nghĩa biểu tượng quan trọng không chỉ với IS mà còn với cả quân đội Syria. Nhà báo người Anh Martin Jay cho rằng, quân khủng bố đã biết tận dụng các lợi thế của phương tiện truyền thông là mạng xã hội. Chỉ cần vài bức ảnh và một vài nhà hoạt động Xã hội tweeting, quân khủng bố sẽ có được hiệu quả PR tối đa. Thêm nữa, thành cổ Palmyra được cộng đồng thế giới biết đến nhiều hơn là Aleppo bởi nó từng được công nhận là một di sản thế giới được UNESCO công nhận. Đây quả là một công cụ PR tuyệt vời mà IS có thể sử dụng. Bên cạnh đó, chiến thuật của khủng bố IS là nhằm vào những khu vực có cư dân sinh sống, lấy họ làm lá chắn, từng bước hãm đà tấn công của quân đội chính phủ cũng như lực lượng liên quân chống khủng bố của Nga không được tấn công ở bên trong thành cổ.

Chiến đấu cơ quân đội Syria bị bắn hạ

 

Điểm cốt yếu trong cuộc tấn công vào thành cổ lần này là ý nghĩa kinh tế cũng như quân sự của nó. Thành cổ này được cho là địa bàn then chốt của các kết nối quan trọng nhất giữa vùng sa mạc giàu tài nguyên dầu mỏ ở phía đông và bờ tây đông dân cư của Syria. Nó cũng đóng vai trò như một cửa ngõ đi vào tỉnh Raqqa, đại bản doanh của IS, do đó nhóm khủng bố chắc chắn sẵn sàng đổ máu nhiều hơn nữa để giữ quyền khống chế thành phố.

Trong khi 200 quân tăng viện của Mỹ cũng được điều tới chuẩn bị cho trận chiến ở Raqqa, khu thành cổ này sẽ lại một lần nữa trở thành trận huyết chiến. Sự mất cảnh giác và năng lực chỉ huy của cơ quan quân sự tại Palmyra đã mang đến tổn thất vô cùng lớn. Một thực tế không thể biện minh là phần lớn các đơn vị quân đội Syria, đặc biệt là lực lượng vũ trang địa phương không có khả năng tác chiến tầm gần hoặc phòng thủ kiên cường, mặc dù hơn hẳn đối phương về hỏa lực không quân và pháo binh, hay khả năng trinh sát. Sau khi IS đánh chiếm được Palmyra, bộ tư lệnh quân đội Syria sẽ buộc phải điều chuyền lực lượng Tigers và các đơn vị thiện chiến khác sang mặt trận tỉnh Homs để giành lại thành phố.

Nhiều di tích lịch sử-văn hóa-tôn giáo độc nhất vô nhị tại Palmyra đã bị phá hủy vì IS  xem là dị giáo

 

Sự điều chuyển này sẽ làm thay đổi hoàn toàn lợi thế chiến trường Aleppo-Idlib và tạo điều kiện cho lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây hậu thuẫn tăng cường hoạt động trên hướng Tây và hướng Đông Bắc Aleppo. Chiến thắng Aleppo sẽ không trọn vẹn với ý nghĩa chính trị của nó.

Trong khi đó, tại Aleppo, trong ngày 12/12, một huyện ở Đông Nam thành phố Aleppo là huyện Al-Asilah đã được lực lượng Tiger tiến công suốt đêm và chiếm được. Sau đó, quân đội tấn công vào quận Al-Ma'adi và bắt đầu chủ động chiếm toàn bộ thành phố. Trước đó 1 ngày, quân chính phủ và Không quân Nga đã thực hiện ngừng bắn theo yêu cầu trợ giúp nhân đạo.

Hoàng Nguyễn

(Theo NYT)

Tin liên quan
Syria: IS mở đường máu chiếm bằng được thành cổ Palmyra
SKĐS - Sáng 12/12, không quân Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố ở Palmyra. Phía tấn công chủ động sử dụng bom xe, áo giáp và hệ thống pháo phản lực.
Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom khủng bố liên tiếp rung chuyển Istanbul, 29 người chết
SKĐS - 2 quả bom đã phát nổ liên tiếp trong 1 vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Công viên Maçka, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào rạng sáng nay, theo giờ Việt Nam sát hại ít nhất 29 người và gây thương tích cho 166 người khác.
Phần tử IS bị bắt khai cách sát hại dân thường dã man
SKĐS - Một cựu phiến quân IS thừa nhận với Thông tấn Anh Sky News hôm 29-10, tổ chức khủng bố bắn phụ nữ và trẻ em khi họ cố trốn thoát khỏi Mosul.
Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đánh IS ở Iraq
SKĐS - Pháo binh và xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/10 đã yểm trợ Lực lượng dân quân Kurd tấn công thành trì Mosul của tổ chức khủng bố IS, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm