DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
IS dọa “hô biến” máy bay của Malaysia Airlines
14:41 26/01/2015 GMT+7
Trang web của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) ngày 26/1 bị tin tặc có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công, thay thế hình ảnh trang chủ bằng dòng tin nhắn đe dọa “Máy bay không được tìm thấy”.

Trên website www.malaysiaairlines.com, một thông điệp có nội dung “Plane not found” (tạm dịch “Máy bay không được tìm thấy”) nằm chình ình ngay trang nhất cùng một chiếc Airbus A380 và tiêu đề trang web được đổi thành “ISIS sẽ thắng” (ISIS là tên gọi trước đây của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng).

Nhận trách nhiệm vụ tấn công là nhóm tin tặc Cyber Caliphate. Sau vài phút, giao diện trang web được chuyển thành màu đen và xuất hiện cái tên “Lizard Squad” đến từ Phần Lan, người được cho là đứng sau vụ thay đổi tên miền website.

Ban đầu, trang web ghi dòng chữ Máy bay không được tìm thấy... Ảnh: Malay Mail Online

Ban đầu, trang web ghi dòng chữ "Máy bay không được tìm thấy"... Ảnh: Malay Mail Online

... sau đó chuyển thành giao diện màu đen. Ảnh: Malaysia Insider
... sau đó chuyển thành giao diện màu đen. Ảnh: Malaysia Insider

Trước đó, trên tài khoản mạng xã hội Twitter @LizardMafia, Lizard Squad thông báo sắp “bày ra một vài trò đặc biệt” và “chuẩn bị phát tán một số thông tin lấy được từ máy chủ http://www.malaysiaairlines.com/”, có thể là thông tin khách hàng lưu trên máy chủ của MAS.

Ngày 25-1, Lizard Squad cũng nhắc đến một vụ tấn công DDOS (từ chối dịch vụ khiến hoạt động truy cập website bị gián đoạn) nhằm đánh sập trang web của hãng hàng không Malaysia Airlines. Tuy nhiên, các chuyên gia máy tính tin rằng cuộc tấn công nhằm vào trang web của MAS chỉ đơn giản là chuyển hướng DNS (Hệ thống phân giải tên miền) vào địa chỉ IP (giao thức Internet) khác. Duy nhất những người sử dụng dịch vụ Unifi của Công ty Telekom Malaysia mới bị đưa tới giao diện do tin tặc kiểm soát.

Trang web của MAS còn xuất hiện tên hai tài khoản Twitter @umgrobert và @umg_chris thuộc về Robert Terkla – chủ sở hữu nhà cung cấp trò chơi UMG Gaming (Mỹ). Trả lời phỏng vấn trang Malay Mail Online, giám đốc Terkla tuyên bố không liên quan đến vụ tấn công và tài khoản @LizardMafia không phải do người này tạo ra.

Vụ việc đang được hãng hàng không kết hợp với nhà chức trách Malaysia điều tra.

 

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Hơn 300 người Trung Quốc gia nhập IS qua ngả Malaysia
Hơn 300 công dân Trung Quốc đã sử dụng Malaysia làm điểm trung chuyển trên đường sang Syria và Iraq để gia nhập tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết ngày hôm qua.
Nhóm hacker Malaysia xin lỗi vì tấn công các website Việt Nam
Hai ngày sau khi hàng chục trang web có tên miền Việt Nam bị nhóm hacker tự nhận là Anonymous của Malaysia tấn công và thay đổi giao diện, mới đây, nhóm này đã chính thức đăng tải công khai lời xin lỗi lên trang Facebook chính thức của mình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm