IS đánh bom tự sát ở Libya, hơn 40 người thiệt mạng

Các chiến binh tuyên bố trung thành với IS thực hiện vụ đánh bom làm 42 người thiệt mạng ở miền Đông Libya để trả đũa các vụ không kích của Ai Cập.

Theo Reuters, 3 chiếc bom xe phát nổ ở Qubbah, thị trấn nhỏ ở miền Đông Libya là động thái tiếp theo của các chiến binh IS sau vụ tấn công vào một khách sạn ở Tripoli.

Ngày 16/2 vừa qua, Ai Cập đã bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào lực lượng IS ở Derna, miền Đông ở Libya sau vụ hành quyết 21 người Ai Cập nhập cư trên bãi biển được quay video và tung lên internet.

Hiện trường vụ đánh bom ở Libya
Hiện trường vụ đánh bom ở Libya

Reuters dẫn tuyên bố của chi nhánh IS ở tỉnh Cyrenaica, Libya nói: "Những người bị thương vong là để trả thù cho việc người Hồi giáo đổ máu ở Derna".

Các quan chức an ninh địa phương cho biết 3 chiếc bom xe phát nổ ở trạm xăng, trụ sở an ninh và hội đồng thị trấn Qubbah ngay trước giờ cầu nguyện, ngày 20/2 vừa qua.

Nguồn tin địa phương nói 42 người thiệt mạng sau các vụ đánh bom, trong đó có 5 công nhân người Ai Cập và 70 người khác bị thương.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Tình báo Quốc gia (MIT) của Thổ Nhĩ Kỳ vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ có thể xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào các đại sứ quán nước ngoài ở nước này do các phiến quân Takfiri thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS thực hiện.

Phiến quân Takfiri hành quyết người ở Syria
Phiến quân Takfiri hành quyết người ở Syria

MIT đã đưa ra cảnh báo đối với các lực lượng an ninh và cảnh sát của Thổ Nhĩ Kỳ rằng lực lượng phiến quân Takfiri đã rút khỏi thị trấn vùng biên Kobane của Syria và đã thâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tay súng này có thể đang có âm mưu tiến hành các vụ đánh bom hay tấn công vũ trang ở các thành phố Ankara và Istanbul nhằm vào các phái bộ ngoại giao của các quốc gia tham gia liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu.

Trước đó ngày 3/2 vừa qua, MIT cũng đã từng lên tiếng cảnh báo rằng khoảng 3.000 tay súng IS từ Syria và Iraq đang ở khu vực quanh Kobane có kế hoạch thâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là các khu vực Hatay, Adana, Ankara và Istanbul.

Theo VTC

(VTC news)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT