DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ireland hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính
10:10 24/05/2015 GMT+7
Ireland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính thông qua trưng cầu dân ý, hứa hẹn tạo nên bước chuyển biến lớn trong xã hội nước này.
Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính ở Ireland hôm qua tập trung bên ngoài Lâu đài Dublin, nơi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố. Ảnh: AP

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức hôm 22/5 cho thấy 62,1% cử tri Ireland đồng ý thay đổi hiến pháp quốc gia để định nghĩa lại khái niệm hôn nhân. Theo đó, hôn nhân là sự kết hợp giữa hai con người không phân biệt giới tính của họ.

Theo Washington Post, vào thời khắc kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố, bên ngoài Lâu đài Dublin, hàng nghìn nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính đã không giấu được niềm vui, họ ôm chầm lấy nhau, vỡ òa trong hạnh phúc vì hôn nhân đồng giới chính thực được hợp pháp hóa ở Ireland.

"Hôm nay Ireland đã làm nên lịch sử", Thủ tướng Enda Kenny tuyên bố trong một cuộc họp báo."Quyết định này khiến mọi công dân đều bình đẳng".

"Với kết quả cuộc bỏ phiếu, chúng ta đã thể hiện được ta là ai: những con người hào phóng, giàu lòng trắc ẩn, táo bạo và vui vẻ", ông Kenny nói thêm.

Phó thủ tướng Joan Burton thì cho rằng chiến thắng này "là một bước tiến màu nhiệm và đầy xúc động".

19 quốc gia khác trên thế giới cũng đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính nhưng Ireland là nước đầu tiên thực hiện điều này thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Từ các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo đến những người ủng hộ quyền đồng tính đều nhận định kết quả bỏ phiếu báo hiệu một cuộc cách mạng trong xã hội Ireland.

 

 

Vũ Hoàng

(VnExpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm