DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Iraq: Phiến quân Hồi giáo áp sát thủ đô Baghdad
10:05 14/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các phiến quân Hồi giáo cực đoan đang khép chặt các mũi tấn công tiến đánh vào thủ đô Baghdad của Iraq và hiện chỉ còn cách thành phố này 100 km về phía Bắc.

Các phiến quân Hồi giáo cực đoan đang khép chặt các mũi tấn công tiến đánh vào thủ đô Baghdad của Iraq và hiện chỉ còn cách thành phố này 100 km về phía Bắc.

Các tay súng Hồi giáo chia làm nhiều ngả tiến sát thủ đô Baghdad.
Các tay súng Hồi giáo chia làm nhiều ngả tiến sát thủ đô Baghdad.

Các nguồn tin tại chỗ cho hay các phần tử chủ chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo và Cận Ðông (ISIL) có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda và Taliban đang tiến gần về Baghdad từ nhiều hướng và có thể sẽ tiến vào thủ đô vào sáng nay theo giờ Việt Nam.

Trước đó, các tay súng của lực lượng này và các chiến binh người Cuốc đã chiếm giữ nhiều thành phố của Iraq, trong đó có thành phố lớn thứ hai cả nước Mosul và thành phố giàu dầu mỏ Kirkuk ở miền Bắc.

Tình hình càng trở nên nguy hiểm hơn khi các tay súng tỏ ra rất thiện chiến, thu giữ được nhiều vũ khí tại những thành phố chiếm đóng và chỉ vấp phải sự kháng cự yếu ớt từ quân đội chính phủ. Thậm trí tại nhiều nơi, các binh sĩ còn dễ dàng buông súng và từ bỏ vị trí để tháo chạy thoát thân.

Trước tình hình này, dư luận lo ngại Iraq đang chính thức rơi vào một cuộc nội chiến mới vốn có thể nhấn chìm cả khu vực Trung Đông. Để ngăn chặn các tay súng phiến quân, chính phủ của Thủ tướng Nouri al-Maliki đã triệu tập Quốc hội họp khẩn nhưng không thể thông qua quyết định áp đặt tình trạng khẩn cấp do thiếu số phiếu tổi thiểu vì không đủ nghị sĩ tham gia.

Sau phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Khaled al Attiyah cho hay chính phủ sẽ cầu viện ngành tư pháp.

“Chính phủ sẽ mưu tìm sự chấp thuận của Tòa án liên bang Iraq để có thể áp đặt các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay”, ông nói.

Thủ tướng Maliki kêu gọi các phe phái chính trị tại Iraq ngừng tranh cãi để có thể tìm được hướng đi cho đất nước.

“Các nhà lãnh đạo chính trị cần phải có nỗ lực đoàn kết thay vì tham gia những cuộc cãi cọ vô bổ…. Tất cả mọi người phải hợp lực giúp đẩy lùi những thành phần xâm chiếm”, ông nhấn mạnh.

Cộng đồng quốc tế cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến bất ổn leo thang chóng mặt ở Iraq, song cả Mỹ, Anh và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều từ chối đưa quân đến quốc gia vùng Vịnh này.

(Dân trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm