DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
IQ cao hơn, thu nhập khủng hơn nhờ sữa mẹ
14:59 21/03/2015 GMT+7
Một nghiên cứu mới công bố hôm 18-3 của các nhà khoa học Đại học Pelotas ở Brazil cho thấy trẻ em bú sữa mẹ thông minh hơn và kiếm được nhiều tiền hơn khi lớn so với những đứa trẻ không được bú sữa mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các dữ liệu đối với 3.000 đứa trẻ, bao gồm chỉ số thông minh IQ (đo ở khi đạt tới độ tuổi 30) và các thông tin về thu nhập và giáo dục.

Họ cho rằng các axít béo bão hòa (DHAs) trong sữa mẹ giúp các bé được nuôi bằng nguồn sữa quý giá này phát triển toàn diện hơn và thời gian bé được nuôi bằng sữa mẹ càng dài thì tác dụng lên cuộc sống của bé càng tốt.

Tiến sĩ Bernardo Lessa Horta, từ Đại học Pelotas cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy kéo dài thời gian nuôi bé bằng sữa mẹ không chỉ tăng cường trí thông minh cho trẻ mà còn có ảnh hưởng tới cấp độ cá nhân và xã hội”.

“Điều đặc thù chúng tôi nhận ra trong nghiên cứu này là trong nhóm người chúng tôi nghiên cứu, hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ lại không phổ biến ở những phụ nữ học cao và thu nhập nhiều” – vị tiến sĩ cho hay.

Breastfeeding is the best start in life for infants say scientists
Hình minh họa. Alamy

Những người tham gia nghiên cứu được chia làm 5 nhóm dựa trên khoảng thời gian được nuôi bằng sữa mẹ.

Các nhà nghiên cứu xem xét tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới IQ bao gồm thu nhập của gia đình khi đứa trẻ được sinh ra, trình độ học vấn của cha mẹ, gien di truyền, trọng lượng lúc mới sinh của trẻ, độ tuổi mang thai và thói quen hút thuốc (nếu có) của người mẹ trong thai kỳ, hình thức sinh nở là sinh thường hay sinh mổ...

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tham chiếu số liệu từ một nghiên cứu khác trên những trẻ sinh năm 1982 ở thành phố Pelotas.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong một năm đầu đời đạt hơn 4 điểm IQ, con đường học vấn "dài" hơn 0,9 năm và thu nhập cao hơn 104 USD/ tháng khi ở tuổi 30, so với những trẻ chỉ được bú sữa mẹ trong chưa đầy một tháng.

Tiến sĩ Bernando Lessa Horta giải thích rằng sữa mẹ giúp tăng chỉ số IQ ở trẻ là trong sữa mẹ có các DHAs cần thiết cho sự phát triển của não bộ.

Theo Người Lao động

 

(Người lao động)

Tin liên quan
10 việc bố nên làm trong giai đoạn con bú sữa mẹ
Sau khi sinh con, nhất là giai đoạn con bú sữa mẹ, các bà mẹ thường rất nhạy cảm, lúc này sự sẻ chia và giúp đỡ của các ông bố chính là “liều thuốc” tinh thần tuyệt vời nhất.
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ thông minh hơn
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil vừa công bố cho thấy có mối liên hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ và chỉ số thông minh ở trẻ.
Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
SKĐS - Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
Vắt sữa mẹ đúng cách
SKĐS - Em mới sinh con được 4 tháng, làm nghề buôn bán, thi thoảng phải đi cả ngày nên em muốn vắt sữa mẹ để cho bé.
Những sự thật bất ngờ khi nuôi con bằng sữa mẹ
Ngoài màu trắng đục, sữa mẹ có thể có màu cam, xanh lá, vàng, sữa sẽ tự động tiết ra khi người mẹ nghe tiếng em bé khóc, sữa sẽ rò rỉ trong thời gian người mẹ cho con bú “lên đỉnh”… là những sự thật thú vị về việc cho con bú bằng sữa mẹ.
6 thực phẩm bổ sữa mẹ
​Các bà mẹ cho con bú cần bảo đảm lượng dinh dưỡng cần thiết để có được nguồn sữa mẹ dồi dào và bổ dưỡng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm