DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có thể giữ insulin ở nhiệt độ bình thường
DS. Nguyễn Thanh Bình - 16:07 11/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu tại Thụy Sĩ chỉ ra rằng insulin có thể bền hơn so với thời gian 28 ngày khuyến cáo trên nhãn khi không bảo quản trong tủ lạnh (ở nhiệt độ thường).

Hiện nay, các chế phẩm insulin trên thị trường được nhà sản xuất khuyến cáo bảo quản ở 2-8 độ C khi chưa mở và ở 25-30 độ C sau khi mở (tới tối đa 28 ngày). Tuy nhiên, điều này là một trở ngại lớn bởi ở nhiều nước (nhiệt đới, cận nhiệt đới) thì nhiệt độ phòng thường cao hơn ngưỡng trên; dẫn tới phải bảo quản trong tủ lạnh.

Để đánh giá vấn đề này đối với các nước đang phát triển, GS. TS. hóa sinh Leonardo Scapozza tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ, cùng cộng sự đã phối hợp với nhóm Bác sĩ Không biên giới (MSF) thực hiện theo dõi các chế phẩm insulin ở điều kiện nhiệt độ dao động từ 25 độ C vào ban đêm tới 37 độ C vào ban ngày (điều kiện tương đương nhiệt độ tại Bắc Kenya, một nước nhiệt đới). Sau đó, họ đánh giá hoạt tính, kiểm tra các tình trạng cảm quan của thuốc và so sánh với thuốc được bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian tương đương.

Insulin có thể vẫn đảm bảo chất lượng khi không bảo quản trong tủ lạnhInsulin vẫn có thể đảm bảo chất lượng khi không bảo quản trong tủ lạnh.

Kết quả cho thấy không chỉ 28 ngày mà tới 12 tuần sau đó, insulin vẫn không bị giảm chất lượng so với bảo quản trong tủ lạnh ở 2-8 độ C. Điều này giúp nhiều bệnh nhân có thể dùng insulin tại nhà hoặc mang theo khi đi xa kể cả khi không có tủ lạnh để bảo quản.

Nhóm MSF cho biết, trước đây, nhiều người (ở các quốc gia đang phát triển) phải đi hàng cây số để có thể tiêm đủ 2 mũi insulin mỗi ngày bởi họ không có tủ lạnh tại nhà để bảo quản. Điều này gây trở ngại lớn và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của họ. Hy vọng phát hiện này cùng với các chương trình tập huấn kết hợp sẽ giúp họ có thể tự điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, vẫn cần nhấn mạnh là insulin có bản chất protein, nếu tiếp xúc liên tục với nhiệt độ cao (> 37 độ C) thì thuốc vẫn có thể bị hỏng và giảm tác dụng (biểu hiện là có cặn lắng trong ống). Bởi vậy, nhóm vẫn khuyến cáo cần bảo quản tại nơi thoáng mát, có nhiệt độ dao động ngày-đêm.

Cần có thêm các nghiên cứu toàn diện hơn trước khi thay đổi hoàn toàn khuyến cáo trên nhãn. Tuy nhiên, chúng ta có bằng chứng để có thể bảo quản insulin ngoài tủ lạnh. Thực tế là insulin nhạy cảm với cái lạnh nhiều hơn sức nóng. Một khi đã bị đông đá các tinh thể băng tạo từ nước có thể phá hủy hoàn toàn insulin. 

 

DS. Nguyễn Thanh Bình

(Medscape tháng 2/2021)

Tin liên quan
Ra đời thế hệ insulin mới từ nọc độc ốc sên biển
SKĐS - Insulin là hormon dùng cho người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) từ những năm 20 của thế kỷ trước và nay, khoa học tiếp tục nghiên cứu cho ra đời dòng insulin mới từ nọc độc ốc sên biển.
Sử dụng insulin sao cho an toàn?
SKĐS - Được khám phá và thử nghiệm lần đầu tiên cho người vào năm 1922, đến nay việc sử dụng insulin ngày càng trở nên phổ biến trong điều trị đái tháo đường, đặc biệt là bệnh nhân được kê đơn để tự điều trị ngoại trú tại nhà. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc một cách an toàn, hợp lý, cần có những kiến thức cơ bản tránh tác dụng ngược...
Hệ thống giám sát và phân phối insulin tự động cho trẻ nhỏ
SKĐS - Một thiết bị mang tên MiniMed 770G, giúp giám sát và phân phối insulin tự động dùng cho trẻ em bị đái tháo đường typ 1 vừa được FDA phê duyệt.
Tiêm insulin tại nhà đúng cách tránh biến chứng
SKĐS - Tiêm insulin là một trong những biện pháp giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát bệnh. Bệnh nhân có thể được tiêm tại cơ sở y tế hay tự tiêm tại nhà. Khi tiêm tại nhà, người nhà và bệnh nhân cần biết tiêm insulin đúng cách để mang lại hiệu quả điều trị, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra do tiêm insulin sai kỹ thuật.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm