DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Indonesia giúp học sinh cai điện thoại bằng... gà
Nguyễn Hưng - 10:35 07/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điện thoại thông minh (smartphone) giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn, nhưng nếu dành quá nhiều thời gian tương tác với màn hình điện thoại và mạng xã hội có thể tác động xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Nghiện internet đang là vấn đề xã hội nổi cộm tại Indonesia. Hồi tháng 10, nhiều thiếu niên nước này đã phải đi cai nghiện game...

"Dự án bất thường"

Khoảng 2.000 gà con 4 ngày tuổi được trao cho học sinh ở thành phố Bandung, Indonesia với nỗ lực giúp các em hạn chế sử dụng thiết bị điện tử. Các nhà chức trách của thành phố Bandung, cách Thủ đô Jakarta khoảng 150km về phía Đông Nam, gọi “chickenisation” là “dự án bất thường”. Họ đề ra kế hoạch giúp trẻ em dần tách khỏi smartphone bằng cách tặng chúng gà con mới nở để nuôi dưỡng. Những đứa trẻ phải cho “thú cưng” mới ăn trước và sau giờ học. Các em có thể nuôi gà con tại nhà hoặc trong khuôn viên trường nếu không có không gian sân sau. Tại một buổi cắt băng khánh thành, một tá gà con trong chuồng được phân phát cho học sinh kèm dòng nhắn nhủ: “Hãy chăm sóc tốt cho tôi nhé” bao hàm tính kỷ luật ở đây. “Dự án này không chỉ nhằm hạn chế thói quen sử dụng điện thoại của học sinh mà cũng nằm trong kế hoạch quốc gia về giáo dục do Tổng thống Joko Widodo đề ra”, ông Oded Muhammad Danial - Thị trưởng thành phố Bandung cho biết. Ông Danial công bố “dự án gà con” vào tháng trước và nói thêm thành phố cần thời gian để sắp xếp với các trang trại gà ở địa phương.

Một phụ huynh tên Yayah Ratnasari ủng hộ dự án “không dùng smartphone, tặng gà con” và hy vọng kế hoạch này có thể khuyến khích con trai cô trở thành nông dân chăn nuôi gia cầm trong tương lai. “Việc chăm sóc gà con có ích hơn cắm đầu vào điện thoại rất nhiều”, Ratnasari nói. Rabil - con trai đang ở độ tuổi teen của cô - ít say mê điện thoại hơn từ khi được tặng gà con. “Điều này thú vị hơn chơi với điện thoại thông minh”, cậu bé chia sẻ.

Gà - thiết bị cai nghiện smartphone.

Gà - thiết bị cai nghiện smartphone.

Tiến tới cấm smartphone

Chính phủ Indonesia đang soạn thảo quy định cấm trẻ em sử dụng điện thoại di động. Phát biểu tại một cuộc hội thảo ở Đại học quốc gia Jakarta, Bộ trưởng Quyền trẻ em và phụ nữ Indonesia Yohana Yembise cho biết, trẻ em, nhất là học sinh tiểu học, không cần thiết sử dụng điện thoại di động. Hơn nữa, thiết bị cầm tay này cũng có thể dẫn các em đến các trang mạng độc hại, bao gồm những trang có chứa nội dung khiêu dâm. Ngoài ra, dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại di động khiến trẻ em phân tâm, xao nhãng khả năng nghiên cứu cũng như kỹ năng giao tiếp xã hội. Về độ tuổi cụ thể được đưa vào quy định này, Chính phủ Indonesia đang cân nhắc học sinh ở bậc trung học cũng có thể bị hạn chế quyền sử dụng. Dư luận Indonesia đang băn khoăn về việc lệnh cấm sẽ được thực thi trên thực tế như thế nào hay chỉ được áp dụng tại các trường học. Quy định cấm trẻ em sử dụng điện thoại di động của xứ “Vạn Đảo” xuất phát từ thực tế các bậc phụ huynh ngày càng lo lắng về các mối đe dọa độc hại do con em mình dễ dàng truy cập các trang mạng xã hội trực tuyến thông qua các thiết bị cầm tay.

Trong 2 thập kỷ qua, tốc độ phát triển thuê bao điện thoại di động đã phát triển theo cấp số nhân ở Indonesia. Ngoài mặt tích cực, xu hướng này cũng đã gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội, đặc biệt ở thanh thiếu niên.

Sinh viên vạn đảo tạo thiết bị cai nghiện smartphone

“Nettox” sẽ phát ra âm thanh cảnh báo khi người dùng có dấu hiệu lạm dụng smartphone. “Nettox” được ghép từ “internet detox” (cai nghiện internet) là một dạng thiết bị đeo tay tích hợp cảm biến đo nồng độ oxy trong máu và mức biến đổi nhịp tim (HRV). Thiết bị do một nhóm sinh viên Đại học Indonesia phát triển. Nhóm mất 3 tháng để tạo ra thiết bị đeo có thể giúp người nghiện smartphone giảm bớt thời gian sử dụng máy.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người dùng nhiều điện thoại sẽ có mức HRV thấp. Nettox sẽ phát ra tiếng kêu khi mức HRV và nồng độ oxy trong máu xuống dưới ngưỡng quy định, nhắc nhở người dùng đã đến lúc ngừng sử đụng điện thoại. Với người trong độ tuổi từ 18 - 25, HRV ổn định ở ngưỡng 60 (theo Hiệp hội Tâm lý học Mỹ). Những người nghiện smartphone thường có mức HRV ở khoảng 44. Nhóm sinh viên có kế hoạch đăng ký phát minh với trường đại học. Mục đích của nhóm là giúp người trẻ bớt thời gian chăm chú vào màn hình điện thoại để hướng tới các hoạt động năng động bên ngoài.

Nguyễn Hưng

((Theo Straitstimes))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm