DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Indonesia đánh chìm tàu cá, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ việc
Hải Yến - 07:58 10/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau sự việc Indonesia đánh chìm hàng chục tàu cá trong đó có cả tàu cá của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị Indonesia hành xử phù hợp với luật quốc tế và quan hệ song phương.

Như Hãng tin AP đưa tin, Indonesia hôm 4/5 đánh chìm 51 tàu từ Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Trung Quốc tại vùng biển gần Pontianak, tỉnh Tây Kalimantan. Chính quyền Indonesia cáo buộc những tàu nói trên đánh bắt trái phép trong vùng biển nước họ. Indonesia cho rằng, hành động đánh chìm tàu cá là để cảnh cáo các nước láng giềng rằng Indonesia nghiêm túc trong việc chống lại nạn đánh bắt cá trái phép.

Chiều 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt và tiêu huỷ tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước luật biển 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS)”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay,  Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Indonesia qua các kênh khác nhau về việc Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam. Việt Nam cũng đề nghị nhà chức trách Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS, đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ song phương và tinh thần đoàn kết ASEAN.

"Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần Đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới", bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, thống kê chưa chính thức cho thấy từ đầu năm 2019 đến nay có 12 vụ liên quan đến tàu cá Việt Nam, trong đó 17 tàu và 140 ngư dân bị phía Indonesia bắt. Ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mời đại diện Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam lên làm việc, trao công hàm bày tỏ quan ngại về việc tàu hải quân Indonesia gần đây liên tục khống chế, bắt giữ ngư dân, lai dắt tàu cá của Việt Nam trong vùng biển của Việt Nam, phía bắc Đường phân định thềm lục địa năm 2003.

Việt Nam nhấn mạnh các hành động này của phía Indonesia vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, trái với pháp luật quốc tế, không phù hợp với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia và đoàn kết ASEAN.

Việt Nam tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Cũng tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước các thông tin được nêu trong Báo cáo thường niên 2019 của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, báo cáo của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ 2019 đã có những ghi nhận về thành tựu cũng như những tiến triển trong công tác bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam nhưng đáng tiếc, trong Báo cáo vẫn còn một số đánh giá không khách quan và trích dẫn những thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam.

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này đã được ghi rõ trong Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam cũng như được bảo đảm, tôn trọng thực hiện trên thực tế.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là việc thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Tín ngưỡng tôn giáo; sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của người dân được bảo đảm với hàng nghìn lễ hội, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo hằng năm.

Người Phát ngôn cho biết, 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, trong đó có trên 24,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chiếm 27% dân số; có gần 53.000 chức sắc, 134.000 chức việc, 24.000 cơ sở thờ tự. Đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam rất phong phú với hơn 8.000 lễ hội, tín ngưỡng tôn giáo hằng năm.

Tổ chức tôn giáo của Việt Nam cũng tích cực tham gia vào các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế. Ví dụ như Việt Nam đã đăng cai tổ chức nhiều sự kiện tôn giáo quốc tế lớn như Kỷ niệm 500 năm Ngày Cải chánh Tin lành năm 2017 và năm nay là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak.

Đề cập đến vấn đề liên quan tới xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Người Phát ngôn cho biết: “Việt Nam mong muốn hai nước sẽ sớm giải quyết các bất đồng, thông qua đối thoại, thương lượng trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Triểu Tiên có hoạt động phóng thử hàng loạt tên lửa tầm ngắn, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh rằng: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ một tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, mong muốn các bên thúc đẩy đối thoại vì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trên Bán đảo Triều Tiên, ở khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Hải Yến

Tin liên quan
Bộ Ngoại giao Mỹ có Người phát ngôn mới
SKĐS - Mới đây Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bổ nhiệm bà Morgan Ortagus là người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Tàu hải quân Hoa Kỳ đi qua khu vực quần đảo Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng
SKĐS - Trước hành động tàu hải quân Hoa Kỳ đi qua khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, đồng thời đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam
SKĐS - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động diễn tập bắn đạn thật đồng thời tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm