DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
ILO: Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới lực lượng lao động trẻ
Hải Yến - 17:53 03/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -T ổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế ( ILO) cho biết, khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh niên, đặc biệt là nữ giới, với tác động nặng nề hơn và nhanh chóng hơn so với các nhóm dân số khác.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hơn 1/6 lao động trẻ đã phải ngừng việc, còn với những người có thể tiếp tục công việc thì đã bị cắt giảm 23% số giờ làm việc.

Theo Báo cáo của ILO về  COVID-19 và thế giới việc làm cho thấy, thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng nhanh đáng kể từ tháng 2 đã và đang tác động đến nữ nhiều hơn nam giới.

Đại dịch này tạo nên cú sốc đối với thanh niên ở ba phương diện. Đại dịch không chỉ hủy hoại việc làm của họ, mà còn làm gián đoạn việc học hành và đào tạo, cũng như dựng nên nhiều trở ngại lớn đối với những người muốn tham gia thị trường lao động hay muốn thay đổi công việc.

Hơn 1/6 lao động trẻ đã phải ngừng việc vì COVID-19

 

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới lao động là thanh niên, đặc biệt là nữ giới

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên năm 2019 ở mức 13,6% đã là cao hơn bất kỳ nhóm dân số nào khác. Khoảng 267 triệu thanh niên ở tình trạng không có việc làm mà cũng không tham gia học hành hoặc đào tạo (NEET). Những người trong độ tuổi từ 15 đến 24 nếu có việc làm thì cũng là những hình thức công việc dễ bị tổn thương như công việc được trả lương thấp, việc làm trong khu vực phi chính thức hay lao động di cư.

Tổng Giám đốc ILO, Ông Guy Ryder, cho biết: “Khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh niên, đặc biệt là nữ giới, với tác động nặng nề hơn và nhanh chóng hơn so với các nhóm dân số khác. Nếu chúng ta không kịp thời hành động để cải thiện tình hình, hệ quả mà virus gây ra có thể sẽ kéo dài hàng thập kỷ. Nếu tài năng, năng lực của họ bị gạt ra ngoài lề do thiếu cơ hội và kỹ năng, điều đó sẽ hủy hoại tương lai của tất cả chúng ta và đặt ra những khó khăn cho công cuộc tái thiết một nền kinh tế tốt hơn giai đoạn hậu COVID-19.”

Báo cáo kêu gọi những phản ứng chính sách cấp bách, quy mô lớn và có mục tiêu để hỗ trợ thanh niên, trong đó bao gồm các chương trình đảm bảo việc làm/đào tạo trên diện rộng ở các nước phát triển và các chương trình chú trọng tạo nhiều việc làm và đảm bảo việc làm ở những nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình.

Làm sao để có môi trường làm việc an toàn phòng dịch bệnh?

Báo cáo nhanh cũng cung cấp những biện pháp nhằm tạo môi trường an toàn để quay lại làm việc. Báo cáo cho rằng việc thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm và truy vết những người bị lây nhiễm COVID-19 “có tương quan chặt chẽ với tỷ lệ gián đoạn thị trường lao động thấp hơn… [và] mức gián đoạn xã hội nhỏ hơn đáng kể so với các biện pháp cách ly phong tỏa.”

Ở những nước thực hiện tốt việc xét nghiệm và truy vết, mức giảm số giờ làm việc trung bình chỉ bằng 50% so với các nước khác. Có ba lý do lý giải điều này: xét nghiệm và truy vết giúp giảm sự cần thiết phải cách ly nghiêm ngặt, tăng cường mức độ tín nhiệm của người dân và từ đó khuyến khích tiêu dùng và hỗ trợ việc làm, và giúp giảm thiểu gián đoạn hoạt động tại nơi làm việc. Thêm vào đó, bản thân việc xét nghiệm và truy vết cũng tạo việc làm mới, có thể hướng đến thanh niên và các nhóm ưu tiên khác, mặc dù chỉ là công việc mang tính tạm thời.

Ngoài ra, cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý bảo mật thông tin cá nhân. Chi phí cũng là một vấn đề nhưng “quan trọng hơn” là phải xét đến chỉ số lợi ích tính trên chi phí mà việc xét nghiệm và truy vết mang lại. Ông Ryder cho biết: “Một công cuộc phục hồi chú trọng tạo nhiều việc làm cũng thúc đẩy bình đẳng và bền vững, đồng nghĩa với việc người lao động và doanh nghiệp có thể quay lại làm việc trong điều kiện sớm nhất có thể, trong điều kiện an toàn. Xét nghiệm và truy vết có thể đóng vai trò là một cấu phần quan trọng trong gói chính sách nếu chúng ta muốn đánh bại những nỗi lo sợ, giảm rủi ro và nhanh chóng vực dậy nền kinh tế và xã hội.”

ILO kêu gọi các biện pháp hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động

Theo Báo cáo, số liệu ước tính về mức giảm thời giờ làm việc trong quý I và quý II năm 2020 so với quý IV năm 2019. Theo đó, ước tính 4,8% thời giờ làm việc đã bị cắt giảm trong quý I năm 2020 (tương đương với khoảng 135 triệu việc làm toàn thời gian, giả định tuần làm việc 48 giờ). Con số này thể hiện mức điều chỉnh tăng nhẹ - khoảng 7 triệu việc làm - kể từ Báo cáo nhanh số 3. Dự báo mức tổn thất việc làm trong quý II không thay đổi và duy trì ở mức 305 triệu việc làm.

Xét theo khu vực, Châu Mỹ (13,1%) và châu Âu và Trung Á (12,9%) là những khu vực có tỷ lệ giảm số giờ làm việc cao nhất trong quý II.

Báo cáo đã kêu gọi các biện pháp cấp bách và tức thì nhằm hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp dựa trên chiến lược 4 trụ cột của ILO: kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; dựa vào đối thoại xã hội để tìm ra giải pháp.

Hải Yến

Tin liên quan
Hàn Quốc công nhận Remdesivir là thuốc điều trị COVID-19
SKĐS - Ngày 3/6, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép sử dụng Remdesivir làm thuốc điều trị cho các bệnh nhân của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó mở đường cho việc nhập khẩu thuốc này.
Anh: Cảnh báo về làn sóng COVID-19 thứ hai nếu nới lỏng phong tỏa
SKĐS - Đảng Lao động đang thúc giục Thủ tướng Anh không nên nao núng, vội vàng nới lỏng phong tỏa trước lo ngại về làn sóng đại dịch thứ 2 xảy ra ở Anh.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: 90,9% số ca mắc COVID-19 được điều trị khỏi, có "tín hiệu vui" về sức khoẻ của BN 91
SKĐS – Tính đến nay, đã 48 ngày Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. 298 bệnh nhân đã được chữa khỏi, tương ứng với tỷ lệ khỏi bệnh đạt 90,9%. Hiện còn 30 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.
Khen thưởng các tập thể, cá nhân đóng góp xuất sắc trong phòng, chống đại dịch COVID-19
SKĐS - Nhằm kịp thời ghi nhận, biểu dương những tập thể, cá nhân đã có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa qua, UBND TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng 30 tập thể và 57 cá nhân thuộc các cơ quan, đơn vị (công an, quân đội, các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, các cơ quan, đoàn thể, trường học….) trên địa bàn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm