Ðiều trị viêm mũi dị ứng thế nào cho đúng?

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm mũi dị ứng. Đi khám được bác sĩ cho dùng thuốc vệ sinh mũi, nhỏ mũi... nhưng chỉ được một thời gian rồi bệnh lại tái phát. Sau đó, tôi tự mua thuốc naphazoline về nhỏ, thấy dễ thở nhưng cũng chỉ được một thời gian. Cho đến bây giờ, tôi đã dùng một số loại nhưng cũng không thấy hiệu quả triệt để. Xin cho biết có thuốc nào giúp tôi điều trị bệnh này?

Trần Thị Hoa (Hà Nội)

Bệnh viêm mũi dị ứng rất thường gặp, dị nguyên bao gồm bụi, phấn hoa, nấm mốc, lông thú, khói thuốc lá, hóa chất, thời tiết thay đổi đột ngột...

Có thể nói, cho đến nay, chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh này. Cách phòng tránh tốt nhất là tránh nguyên nhân dị ứng nhưng điều này chỉ có thể hạn chế mà không thể tránh hết được.

Việc dùng thuốc điều trị triệu chứng là cách phổ biến rộng rãi nhất hiện nay. Mục tiêu của điều trị là làm giảm nhẹ các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chứ không thể điều trị bệnh một cách dứt điểm.

Trong thực tế, không chỉ có bạn mà rất nhiều bệnh nhân tự ý đi mua thuốc nhỏ mũi nhằm khơi thông đường thở cho xoang mũi như naphazolin và lạm dụng đã gây hiện tượng nhờn thuốc (thuốc không còn tác dụng) hoặc viêm mũi do thuốc (niêm mạc sưng to, cuốn mũi bị phù gây nghẹt mũi làm cho tình trạng viêm nặng hơn).

Do đó, cách điều trị tốt nhất là phòng bệnh bằng cách ăn uống thật đầy đủ chất, bổ sung vitamin, thể dục thể thao, bớt căng thẳng giúp tăng cường “hệ miễn dịch”; có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước biển rửa mũi hàng ngày 1-2 lần để làm giảm dịch nhầy mũi và giảm nghẹt mũi.

Khi đã bị bệnh, nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng/dị ứng và tuân thủ dùng thuốc. Tùy theo mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân phối hợp các loại thuốc vệ sinh mũi, nhỏ mũi, thuốc uống... để đạt hiệu quả điều trị cao nhất và ít tác dụng phụ nhất.

ThS.Quốc Khánh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðiều trị viêm mũi dị ứng thế nào cho đúng?
  • Quang Huy (xuanhitech@yahoo.com)

    Tránh nguyên nhân dị ứng rất khó thực hiện,tôi sống ở TP HCM gần như lúc nào cũng sổ mũi phải uống thuốc thường xuyên,nếu đi xa khoản 1 ngày là hết ngay khi về đến TP thì vài ngày thì bị lại

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com