Ðiều trị giãn dây chằng đầu gối

Trong một lần đá bóng, em tôi bị giãn dây chằng đầu gối, đã đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị khỏi hẳn bệnh này?

Trong một lần đá bóng, em tôi bị giãn dây chằng đầu gối, đã đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị khỏi hẳn bệnh này?

Vũ Thị Vân (vanbeo482@ymail.com)

Khi vận động mạnh, đầu gối dễ bị chấn thương với các tổn thương như giãn hoặc đứt dây chằng, rạn rách sụn chêm đầu gối. Ở đầu gối có các dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên... Khi bị đứt hoặc giãn dây chằng này bệnh nhân rất đau. Sau một thời gian hết đau thì cảm giác khớp gối lỏng lẻo. Sụn chêm chính là phần bọc ngoài cùng của xương chày và ổ khớp gối. Bình thường, mặt sụn chêm nhẵn, có dịch trơn làm giảm ma sát nên xương chày xoay trơn tru trong ổ khớp. Khi bị rách hoặc rạn, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, nên khi di chuyển không trơn tru nữa mà còn ma sát mạnh gây đau. Chụp Xquang có thể thấy có rạn nứt xương. Chụp cộng hưởng từ có thể thấy mức độ giãn, đứt dây chằng, rạn rách sụn chêm.

đau đầu gối

Điều trị: Chấn thương dây chằng hay bong gân, không nên dùng các loại cao chườm nóng như salonpas, deep heat... vì sẽ làm sưng hơn và đau tăng do dây chằng hoặc cơ bị căng sẽ khó co về trạng thái bình thường. Nên chườm đá lạnh ngay khi bị chấn thương. Nếu giãn dây chằng nhẹ thì sẽ tự hồi phục sau 1 - 2 tháng nhưng hay bị tái phát, nếu tập luyện phục hồi không đúng cách, sụn chêm sẽ bị sưng to và khó co về trạng thái bình thường. Tổn thương phức tạp và kéo dài có thể phải dùng cả phương pháp nội khoa và phẫu thuật để điều trị mới khỏi được. Bạn nên đưa em đi khám và điều trị ở khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng.

BS. Trần Văn Phong

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðiều trị giãn dây chằng đầu gối
  • Trần bá tự (Trantu170690@ucloud.com)

    E đá bóng bị dãn dây chằng đầu gối chụp x quang xương ko sao. Có ít dịch nhầy. Chụp cổng điện từ bác Sĩ nói chưa bị đut dây chằng kê đơn thuốc 14 ngày. H e thấy đỡ hơn. Nhưng đầu gối cứng và vẫn xưng. Cong việc e phải đứng suốt . Chân lúc nào cũng căng cứng. Bs cko e xin ý kiến
  • Mai thi lien (Vo kim lai049 gmail @.com)

    Toi bi te va duoc chan doan la gian day chang dau goi duoc 1 thang nay roi ma chan bi thuong nho hon chan kia la sao a
  • phạm hoài như (0984128002)

    Tôi có thai bị dãn dây chằng ở đầu gối xó sao không ạ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA