DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ðiếc đột ngột, chữa thế nào?
14:33 29/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 65 tuổi, sáng ngủ dậy kêu ù tai trái và nghe kém, đến chiều thì điếc hẳn, ngoài ra không có biểu hiện gì.

Bố tôi 65 tuổi, sáng ngủ dậy kêu ù tai trái và nghe kém, đến chiều thì điếc hẳn, ngoài ra không có biểu hiện gì. Xin hỏi bác sĩ bố tôi bị bệnh gì? Điều trị thế nào?

Hoàng Mạnh Dũng (manhdung@gmail.com)

Qua thư mô tả thì bố bạn bị điếc đột ngột. Điếc đột ngột được xem là bệnh mang tính cấp cứu. Bệnh nhân bị điếc không phải do thủng màng nhĩ bởi ảnh hưởng của tiếng ồn ào mà do hẹp mạch máu nuôi thần kinh tai trong, gây thiếu máu nuôi thần kinh thính giác.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh chưa được xác định nhưng có thể do một số tác nhân sau: siêu vi khuẩn, rối loạn vi tuần hoàn tai trong, do bệnh tự miễn, khối u thần kinh thính giác, nhiễm độc hay căng thẳng thần kinh, stress kéo dài.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, biến chứng của cảm cúm, sốt siêu vi, ngã, chấn thương thần kinh thính giác... Tuy nhiên, điếc đột ngột thường chỉ xảy ra ở một bên tai.

Về điều trị: Vì đây là bệnh mang tính cấp cứu nên việc điều trị phải được tiến hành ngay khi phát hiện mắc bệnh. Do xảy ra đột ngột, không có triệu chứng báo trước nên đa phần bệnh nhân tới bệnh viện trễ khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Trường hợp của bố bạn cần khám sớm để tìm nguyên nhân, dựa vào các nguyên nhân thường gặp và kinh nghiệm nghề nghiệp, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị như: tăng cường việc lưu thông máu, điều trị viêm nhiễm, dùng thuốc kháng viêm corticoid, thuốc giãn mạch, thuốc chống virut, tăng lượng ôxy ở tai trong, dùng thuốc kích thích vùng thần kinh thính giác,...

Bệnh có thể hồi phục một phần hay hoàn toàn trong vòng 24 giờ nhưng cũng có khi không hồi phục, tùy thuộc nguyên nhân gây bệnh và cơ địa của từng người.

BS. Trần Mạnh Toàn

Tin liên quan
Ðiều trị bệnh điếc đột ngột
SKĐS - Tôi năm nay 57 tuổi, sáng qua tôi ngủ dậy bỗng thấy tai ù nghe cứ như có tiếng loạt xoạt trong tai, càng ngày nghe càng kém. Xin hỏi bác sĩ liệu tôi có bị điếc không, phải điều trị thế nào?
Điếc đột ngột
SKĐS - Điếc đột ngột là một trường hợp cấp cứu của tai, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng điếc nặng, điếc vĩnh viễn
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm