DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hydroxychloroquine không giúp ngăn ngừa COVID-19
Bích Ngọc - 16:04 04/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hydroxychloroquine, một loại thuốc trị sốt rét này từng được sử dụng (thử nghiệm) như là một biện pháp phòng ngừa cho COVID-19, nhưng qua các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy, dường như nó không phát huy được vai trò này.

Trong một thử nghiệm mới đây nhất phát hiện, hydroxychloroquine không thể ngăn ngừa COVID-19 tốt hơn giả dược. Thậm chí, tồi tệ hơn có tới 40% những người dùng hydroxychloroquine đã phát triển các tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, khó chịu ở dạ dày hoặc tiêu chảy. May mắn thay, không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc vấn đề về tim xảy ra trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý. Một sự gia tăng nguy cơ đối với các bất thường nhịp tim nguy hiểm tiềm tàng đã được ghi nhận trong các nghiên cứu trước đây trong đó bệnh nhân COVID-19 được dùng hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị.

Đối với thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên hơn 800 người ở Hoa Kỳ và Canada uống hydroxychloroquine, hoặc giả dược, trong năm ngày. Tất cả những người tham gia đã được tiếp xúc với những người mắc COVID-19. Kết quả cho thấy, 12% những người dùng hydroxychloroquine đã phát triển COVID-19 và 14% ở nhóm dùng giả dược. Phát hiện này không có ý nghĩa thống kê, các tác giả nghiên cứu lưu ý. Với kết quả này cho thấy, hydroxychloroquine không có tác dụng ngăn ngừa bệnh.

Một số nghiên cứu khác tập trung vào thuốc khi điều trị đã phát hiện ra rằng nó không có lợi ích và có thể gây hại cho bệnh nhân COVID-19.

Bích Ngọc

(Theo Drug 6/2020)

Tin liên quan
FDA khuyến cáo: Cần giám sát chặt chẽ bệnh nhân khi sử dụng thuốc sốt rét trị COVID-19
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành thông báo về an toàn thuốc liên quan đến các tác dụng phụ đã biết của hydroxychloroquine và chloroquine, bao gồm các vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Điều này cũng đã được báo cáo khi sử dụng để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19. Vì vậy, cần giám sát chặt chẽ bệnh nhân khi dùng thuốc...
FDA cảnh báo nguy cơ mắc các vấn đề về tim khi dùng thuốc sốt rét trị COVID-19
SKĐS - FDA chỉ cho phép sử dụng tạm thời hydroxychloroquine và chloroquine ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 thông qua Ủy quyền sử dụng khẩn cấp (EUA). Những loại thuốc này có một số tác dụng phụ, bao gồm các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim có thể đe dọa đến tính mạng.
FDA thông qua thuốc sốt rét trị virus SARS-CoV-2 và các lưu ý đặc biệt
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã thông qua thuốc hydroxychloroquine và chloroquine để trị virus SARS-CoV-2 trong một số cơ sở điều trị ở Mỹ.
Cảnh báo của WHO về thuốc sốt rét giả
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ra một bản thông báo về loại thuốc nhái giả mạo của coartem (artemether-lumefantrine) đang lưu hành tại Cameroon.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm