Hy vọng phục hưng không gian âm nhạc phòng trà

Sân khấu phòng trà từng là ngôi nhà nghệ thuật của những giọng hát quyến rũ lòng người nhưng hiện tại đang đứng giữa mê cung bởi sự xâm lấn của âm nhạc thị trường.

Sân khấu phòng trà từng là ngôi nhà nghệ thuật của những giọng hát quyến rũ lòng người nhưng hiện tại đang đứng giữa mê cung bởi sự xâm lấn của âm nhạc thị trường. Tiếc nuối một không gian để thả lỏng tâm hồn và say đắm với âm nhạc đích thực, giọng hát đích thực là cảm xúc của những người đã, đang và luôn mong sự trở lại của sân khấu phòng trà một thời không xa.

Chất lượng từ một không gian

Giống như những ẩn sĩ đắc đạo, các ca sĩ phòng trà có một vị thế riêng đối với một bộ phận khán giả trọng chất lượng âm nhạc. Dù không xuất hiện ồ ạt trên các sân khấu lớn, mơn trớn và thách thức cái nhìn của hàng ngàn khán giả nhưng những sản phẩm âm nhạc của họ được đầu tư toàn diện về công nghệ audeo để đáp ứng một cách tối ưu nhu cầu nghe, thu hút sự yêu thích của khán giản uống trà và các thị trường băng đĩa. Hầu hết ca sĩ phòng trà đều là những người có giọng hát tốt nhưng vì lý do ngoại hình, phong cách biểu diễn trầm đã lựa chọn cống hiến trong một không gian ấm cúng, nhẹ nhàng với các khán giả muốn thưởng thức âm nhạc đích thực, đơn thuần. Trong không gian ấy, họ không cần thiết phải phô phang vũ đạo, trình diễn mà tập trung vào bản thân ca khúc. Ở đó, giọng hát chiếm vị trí độc tôn.

Bước ra từ khoảng không gian có vẻ riêng tư ấy, những Nguyên Thảo, Xuân Phú, Thanh Long Bass, Vân Khánh, Quang Minh, Trọng Bắc... trở thành những cái tên được trân trọng. Cùng với sự trau dồi về kỹ thuật âm nhạc, tuổi đời, tuổi nghề, có những người đã mạnh dạn bước ra khỏi sân khấu phòng trà, ghi dấu ấn trong lòng bạn yêu nhạc nhiều thế hệ. Âm nhạc của họ đã vượt qua ranh giới biểu diễn thông thường, trở thành một món ăn tinh thần mà như nhiều khán giả thừa nhận, rất dễ mê hoặc.

Hy vọng phục hưng không gian âm nhạc phòng trà 1
 Ca sĩ Vân Khánh

Nhìn vào khán giả phòng trà, thái độ trân trọng trong thụ hưởng âm nhạc của họ đủ để biết ca sĩ đã truyền cảm hứng xuất sắc như thế nào. Nhiều người cho rằng bản lĩnh sân khấu của ca sĩ phòng trà không thực sự xuất sắc. Họ không biết rằng hát ở một không gian nhỏ, với lượng khán giả tinh lọc, khó tính, ít phụ trợ âm nhạc, ca sĩ gần như phô diễn và nhập tâm trọn vẹn với ca khúc, kỹ thuật của bản thân. Và điều này yêu cầu sự vững vàng cũng như làm chủ sân khấu mà vẫn giữ được cảm xúc cần thiết để có thể truyền lửa cho khán giả.

Thiếu người cầm cương vững chãi

Sự bùng nổ các phòng trà, cà phê ca nhạc cùng sự ra đời của một thế hệ ca sĩ trẻ đã phần nào khiến chất lượng ca sĩ phòng trà không còn được như trước. Từ chỗ chuyên về dòng nhạc nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người, nhiều phòng trà đã chuyển hướng, mời các ca sĩ trẻ, trình diễn những ca khúc nhạc trẻ có phần hơi dễ dãi. Phòng trà không còn giá trị âm nhạc như thuở ban đầu, đồng nghĩa với việc du nhập thêm một bộ phận khán giả không chỉ đến để thưởng thức âm nhạc thuần túy. Việc các ca sĩ thị trường tấn công sân khấu phòng trà cũng là một cản trở để phân loại khán giả và tìm được một bản sắc riêng cho mỗi phòng trà.

Phòng trà rõ ràng đang được thị trường hóa vì lý do lợi nhuận và khó tránh khỏi tác động của môi trường âm nhạc thị trường, khó định hình phong cách hiện nay. Chất giọng không còn là yếu tố tiên quyết ở sân khấu âm nhạc phòng trà bởi sự thiếu chọn lọc về ca sĩ, phong cách âm nhạc. Yếu tố thưởng thức âm nhạc để thư giãn tâm trí một cách thẩm mỹ và trang trọng cũng mất đi phần nào giá trị thuở ban đầu. Danh xưng ca sĩ phòng trà qua nhiều bước thăng trầm đã được khẳng định một cách đầy trân trọng lại được xướng lên một cách khá dễ dãi ít nhiều gây thất vọng cho nhiều người. Sự rung động khi một giọng hát ngập ngừng nhiều dư vị cất lên trong một phòng trà không còn như lúc ban đầu do sự chen chật của quá nhiều cái tên.

Sân khấu phòng trà, từ âm hưởng thâm trầm, chốn náu mình của những giọng hát đẹp bỗng nhiên nô nức trong một không khí khiến nhiều người cảm thấy chạnh lòng. Những ca sĩ chuyên trị phòng trà một thời bỗng ít xuất hiện hẳn. Sân khấu phòng trà đã mất đi phần nào dư vị khó quên một thời.

Nhưng vẫn còn đó những hi vọng phục hưng lại không khí âm nhạc phòng trà của những khán giả mộ điệu, một không gian âm nhạc đã trở thành một nét văn hóa đang loay hoay giữa những bước chuyển giao mà không có người cầm cương vững chãi.           
 
  Hiên Mây
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hy vọng phục hưng không gian âm nhạc phòng trà

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT