DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hy vọng mới cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn máu
09:00 11/11/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Trường đại học Harvard (Viện Hàn lâm khoa học Mỹ) đã nghiên cứu ra một hình thức xét nghiệm máu mới...

Các nhà khoa học Trường đại học Harvard (Viện Hàn lâm khoa học Mỹ) đã nghiên cứu ra một hình thức xét nghiệm máu mới, nhanh chóng, ít tốn kém giúp phát hiện bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, mở ra hy vọng cứu sống hàng nghìn trẻ em ở các nước đang phát triển.

Các tế bào hồng cầu hình liềm nặng hơn tế bào hồng cầu khỏe mạnh sẽ kết thành một dải lắng xuống dưới đáy ống nghiệm.

Nếu sau nhiều đợt thử nghiệm thành công và hình thức này được đưa vào ứng dụng, người bệnh có thể chỉ phải chi trả 50 cent cho một lần xét nghiệm, thay vì tốn kém hàng chục nghìn USD như phương pháp xét nghiệm hiện nay, trong đó phải tách protein trong máu thông qua quy trình điện di trên gen (gel electrophoresis).

Ngoài ra, với phương pháp mới này, các bác sĩ chỉ mất khoảng 12 phút để có thể phát hiện trẻ có mắc chứng thiếu máu hồng cầu hình liềm hay không, cũng như có thể phát hiện sớm và điều trị hiệu quả hơn đối với trẻ bị bệnh trước khi có những triệu chứng cấp tính.

Các nhà khoa học cho biết, hiện có hơn 50% trẻ em dưới 5 tuổi chết vì biến chứng của bệnh hồng cầu hình liềm trong khi chờ đợi chẩn đoán và điều trị.

Khuê Trường

(Theo Proceedings, 11/2014)

 

Tin liên quan
Việt Nam đủ khả năng xét nghiệm vi rút Ebola
Đây là thông tin được PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế khẳng định tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh mới nổi, trong đó tập trung bàn về các ứng phó liên quan dịch bệnh Ebola diễn ra tại Bộ Y tế ngày 20/10.
Bệnh nhân nghi nhiễm ebola có kết quả xét nghiệm dương tính với ký sinh trùng sốt rét
Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân này cùng ngày 01/11/2014 đã có kết quả dương tính (+) với ký sinh trùng Sốt rét.
Có thể phát hiện sớm ung thư phổi qua xét nghiệm máu
Bệnh ung thư phổi có thể được phát hiện sớm qua xét nghiệm máu.
Xét nghiệm sàng lọc phát hiện viêm gan do virút
Cho tới nay, kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc đã giúp phát hiện được 8 loại viêm gan do virút gồm: viêm gan A, B, C, D, E, G, TT và loại mới nhất là SEN-V.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm