Hy hữu. Rơi từ độ cao 3 mét trúng cọc phơi, nam thanh niên bị đâm xuyên từ mông vào bụng

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật thành công cho một nam thanh niên rơi từ tầng trên của căn nhà xuống trúng cọc phơi đồ bằng inox 1,1 m đặt ở dưới đất, bị cọc phơi đồ đâm xuyên từ mông vào bụng.

Trước đó, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân nhân 115 TP.HCM đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (28 tuổi, ở Tiền Giang) được Trung tâm y tế quận  chuyển đến trong tình trạng rất đau đớn, còn nguyên cây inox đâm xuyên vào vùng hậu môn, thấu tầng sinh môn vào bụng.

Ngay  lập tức bệnh nhân được cấp cứu, giảm đau, chống sốc, truyền dịch và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp CT scan cho thấy, dị vật cản quang dạng cây kim loại xuyên từ dưới ngoài, giữa mông đi vào trong sau ngoài phúc mạc chậu, đi xuyên ra ngoài giữa nhóm cơ dựng sống và cơ thắt lưng chậu bên, tận cùng mỏm ngang L2 bên phải. Trên đường đi cây này phá hủy làm tổn thương mô mềm, gãy các xương cùng S5, S4, S3, S2, S1, mỏm gai L5. Tụ khí xung quanh dọc đường đi thương tổn.

Cây inox được lấy ra khỏi người bệnh nhân.

Ngay sau khi có kết quả CT scan, một cuộc hội chẩn khẩn đã được tiến hành giữa các bác sĩ chuyên khoa như Ngoại Tổng quát, Ngoại Thần kinh, Ngoại niệu và Lồng ngực mạch máu để cùng phối hợp phẫu thuật mở bụng thám sát, rút cây inox cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật cho thấy cây inox xuyên thấu từ cạnh lỗ hậu môn đi vào bờ sau phải của trực tràng, thủng khớp cùng chậu phải, gãy ngành ngang đốt sống L4, L5, các mạch máu quan trọng không bị tổn thương, trực tràng và niệu quản không tổn thương. Bệnh nhân được rút cây inox, chèn gạc, rửa vết thương, đặt dẫn lưu, truyền 04 đơn vị hồng cầu lắng và dùng kháng sinh.
Tổng chiều dài cây inox được lấy ra là 1,1 m, đường kính 3 cm, đoạn xuyên thấu vào bệnh nhân dài khoảng 25 cm. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Nghĩa - Phó khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115 - bác sĩ trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết:
Đối với trường hợp trên, khi bệnh nhân ổn định cho chụp ngay CT scan dựng hình để đánh giá tổn thương, tiên lượng cuộc mổ và mời các chuyên khoa cùng phối hợp để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc mổ. BS Nghĩa nhấn mạnh.
Các bác sĩ cho biết thêm, trường hợp trên, may mắn cho bệnh nhân là cây inox không đâm thủng các mạch máu quan trọng, trực tràng và niệu quản cũng không bị tổn thương. Nếu cây inox đâm thủng trực tràng thì bệnh nhân sẽ bị nguy hiểm hơn và cuộc mổ sẽ phức tạp hơn.
Ngoài ra người dân nên cẩn thận trong sinh hoạt hàng ngày, tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra như trên.

 


Nguyễn Vũ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT