Hy hữu: Người phụ nữ 31 tuối sau sinh con thứ 2, ngực bỗng chảy dài quá bẹn

Suckhoedoisong.vn - Sau lần sinh con thứ 2, bỗng bộ ngực của người phụ nữ 31 tuổi ở Phú Thọ bị chảy sệ đến quá bẹn, khiến mọi sinh hoạt và công việc hàng ngày của chị trở nên khó khăn và chị phải vào bệnh viện để thăm khám

 

Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận 1 trường hợp nữ 31 tuổi có bộ ngực khổng lồ, chảy sệ bất thường đến quá bẹn khiến chị không thể làm phụ hồ được, mọi sinh hoạt khó khăn nên chị mới đến bệnh viện để kiểm tra.

Bệnh nhân là chị Hà Thị T (sinh năm 1986) dân tộc Mường, hiện sinh sống tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Các bác sĩ cho hay, qua lời kể chị T chia sẻ, chị lấy chồng năm 18 tuổi, 1 năm sau  sinh con gái đầu lòng, cả mẹ và con hoàn toàn khoẻ mạnh. Đến giữa năm 2016, khi đang mang thai con thứ hai, chị T thấy ngực to nhanh bất thường. Tuy nhiên, nghĩ vòng 1 tăng kích cỡ do mang thai nên chị T không để ý kỹ, nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, bộ ngực ngày càng phát triển mạnh, chảy xệ bất thường kèm theo đau.

Cũng theo chị T kể, sau sinh con thứ 2, bộ ngực của chị tiếp tục phát triển, đau tăng dần, không có sữa. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, chồng bỏ từ khi biết chị mắc bệnh nên chị cố chịu đựng. Đến gần đây, bộ ngực sa trễ đến quá bẹn khiến chị không thể làm nghề phụ hồ được, mọi sinh hoạt khó khăn nên chị mới đến bệnh viện kiểm tra.

Qua thăm khám, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết có thể chị T. bị phì đại tuyến vú do nhạy cảm với hoóc môn (xét nghiệm cho thấy hoóc môn tuyến vú rất cao). Hiện bệnh viện đang tiến hành làm các xét nghiệm trước khi hội chẩn đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất.

Được bệnh nhân T đã sinh con được 5 tháng và cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Bộ ngực chảy sệ đến quá bẹn của bệnh nhân T

Theo thông tin của GS.TS Trần Thiết Sơn- Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình (Bệnh viện đa khoa Xanh pôn) cho biết, hàng năm khoa vẫn phẫu thuật nâng, thu gọn tuyến vú cho nhiều trường hợp bị sa trễ do sinh nở, nhưng những trường hợp bị sa trễ đến hơn nửa mét và nặng vài kg do mắc phì đại tuyến vú rất hiếm. Trước đây một trường hợp nữ bệnh nhân 30 tuổi ở Hải Dương bị sa trễ đến 55cm, nặng hơn 4kg cũng đã được các chuyên gia của khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) phẫu thuật thu gọn vú

GS. TS Trần Thiết Sơn cho biết, thông thường mỗi bên vú ở nữ chỉ nặng 300-350g, nhưng những trường hợp bị phì đại có thể nặng tới 1,5-4kg, dài 30-50cm khiến người bệnh mặc cảm, khó thở, biến dạng cột sống, ảnh hưởng đến cuộc sống. Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỉ lệ rất thấp, bằng 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển), nguyên nhân do rối loạn hormone.

Để xử lý các trường hợp bệnh nhân bị mắc chứng phì đại tuyến vú, phương pháp thông thường, bác sĩ sẽ cắt rời tuyến vú, lấy phần quầng và núm vú ghép lên trên để tạo hình thẩm mỹ nhưng bệnh nhân mất hoàn toàn cảm giác.

Phương pháp mới là phẫu thuật thu gọn có bảo tồn tuyến vú. Các bác sĩ sẽ giữ lại cuống nuôi, giữ lại một phần ống tuyến nên sau khi thu nhỏ, quầng núm vú sẽ có cơ hội sống cao hơn, tỉ lệ rối loạn cảm giác rất thấp, bệnh nhân vẫn nuôi con được bằng sữa mẹ.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận
TAG:

sinh con

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT