Hy hữu: Người đàn ông có tinh hoàn to như trứng đà điểu ở ổ bụng 50 năm

Suckhoedoisong.vn - Nam bệnh nhân 51 tuổi bị “mất” tinh hoàn trái từ khi còn nhỏ, 50 năm sau đi khám, bỗng bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u tinh hoàn to như quả trứng đà điểu trong bụng

 

 

Các bác sĩ khoa Ngoại (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng hơn 50 năm.

Ths.BS Nguyễn Đình Liên (Khoa Ngoại – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, bệnh nhân là H.T.Q (51 tuổi) vào viện khám trong tình trạng đau tức bụng vùng hạ vị, kèm theo khó đi đại tiện khoảng 2 tháng nay.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối chắc vùng hạ vị và có thể di chuyển chậm ở phía trong. Đặc biệt, khi thăm khám nam khoa các bác sĩ không phát hiện tinh hoàn trái trong bìu, tinh hoàn phải vẫn bình thường. Chỉ định cho siêu âm, bác sĩ phát hiện phát hiện hình ảnh u tinh hoàn trái ở vùng hạ vị.

Bệnh nhân Q cho biết, từ nhỏ bệnh nhân đã phát hiện không có tinh hoàn bên trái, nhưng do sống ở vùng đồi núi, quanh khu vực sinh sống có một số người cũng chỉ có 1 bên tinh hoàn, hơn nữa người bệnh đã có gia đình và 2 con nên nghĩ rằng việc có 1 bên tinh hoàn là bình thường. Suốt 50 năm qua, người bệnh không thấy có biểu hiện nào bất thường.

Thời gian gần đây do hay đau tức vùng hạ vị, khó đi đại tiện nên bệnh nhân mới đi khám và vô cùng bất ngờ phát hiện ra mình bị ung thư tinh hoàn bấy lâu nay mà không hề hay biết.

Tinh hoàn trái "lạc" vào ổ bụng của bệnh nhân Q đã 50 năm được các bác sĩ lấy ra có kích thước to gần bằng quả trứng đà điểu

Đánh giá về khả năng điều trị căn bệnh này, BS Liên cho biết đây là căn bệnh có khả năng chữa khỏi rất cao, tỉ lệ sống thêm cho tất cả các giai đoạn là 92%, chỉ riêng giai đoạn lan tràn thì có tới 70% có khả năng chữa khỏi.

Bệnh nhân được chỉ định cắt u, nạo vét hạch vùng hạ vị để sinh thiết.  Theo các bác sĩ, khi phẫu thuật đưa được tinh hoàn ẩn ra ngoài, ai cũng ngạc nhiên vì tinh hoàn của bệnh nhân này to như quả trứng đà điểu.

BS Nguyễn Đình Liên cho biết, ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp, chiếm khoảng 1% ung thư ở nam giới. Tuy nhiên đây là ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất ở nam giới lứa tuổi từ 25-35. Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tinh hoàn đó chính là những người có tinh hoàn ẩn.  Những yếu tố khác gây bệnh ung thư tinh hoàn đó là tiền sử quai bị, tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn, tiền sử đã bị ung thư tinh hoàn.

"Để phòng tránh căn bệnh này, đàn ông cần tự kiểm tra tinh hoàn của mình. Đối với trẻ nhỏ thì bố mẹ cần kiểm tra cho con. Khi phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường như: không thấy tinh hoàn, tinh hoàn sưng to…thì cần đưa ngay đến cơ sở chuyên khoa để khám và có sự can thiệp kịp thời"- BS Nguyễn Đình Liên khuyến cáo

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận
TAG:

đàn ông

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT