DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hy hữu: Nam thanh niên nhập viện vì có gần 20 cái răng… thừa
Thái Bình - 17:18 20/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nam thanh niên Đỗ Văn S. 28 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội đi khám vì răng sâu, đau nhức; tuy nhiên các bác sĩ vô cùng bất ngờ khi phát hiện bệnh nhân mọc thừa 13 chiếc răng, 4 chiếc hàm dưới đang nhú. Đây là trường hợp mọc thừa răng nhiều nhất bác sĩ từng gặp.

 

Nam thanh niên Đỗ Văn S. 28 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội đi khám vì răng sâu, đau nhức; tuy nhiên các bác sĩ vô cùng bất ngờ khi phát hiện bệnh nhân mọc thừa 13 chiếc răng, 4 chiếc hàm dưới đang nhú. Đây là trường hợp mọc thừa răng nhiều nhất bác sĩ từng gặp.

Ngày 20/6, BS Nguyễn Thanh Thái- Trưởng Khoa Phẫu thuật- Tạo hình Hàm mặt (Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba) cho hay qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ chuyên khoa phát hiện răng của nam thanh niên này chen chúc nhau. Thậm chí phí bên trái của hàm trên, răng mọc chen chúc đến mức nhìn như 3 hàng răng mọc song song nhau.

Trò chuyện với chúng tôi, thanh niên S. cho hay, em bắt đầu mọc thêm răng từ khi 15 tuổi. Mỗi năm mọc thêm 1 chiếc răng. Cách đây 10 ngày S. thấy răng đau nhức hàm trên bên trái, khiến cho công tác vệ sinh răng miệng vô cùng khó khăn. Đặc biệt, thức ăn vướng vào các kẽ răng khiến công tác vệ sinh răng miệng vốn đã khó lại càng khó hơn. Đã thế còn gây sâu răng, viêm tủy làm cho hàm răng của S. bị đau nhức.

S cũng cho hay, ban đầu, S. chỉ nghĩ răng mình mọc lẫy, mọc thêm răng. Nhưng cứ năm này qua năm khác anh lại thấy mọc thêm răng nhiều hơn nên cũng thấy lạ.Tuy nhiên, do cảm thấy không bị đau, nên S. nghĩ không sao và cứ để nguyên, mãi cho đến cách đây 10 ngày khi hàm răng quá đau nhức thì S. mới đến Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba để thăm khám

Hàm răng mọc thừa gần 20 chiếc của bệnh nhân Đỗ Văn S.             Ảnh: BSCC

BS Nguyễn Thị Thanh Châm, khoa Phẫu thuật - Tạo hình Hàm mặt (Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba) cho biết, bệnh nhân S. mọc thừa đến 13 chiếc răng số 4 và 5 trên 2 hàm- răng hàm nhỏ. Các răng mọc lệch, chen chúc, khó vệ sinh, cặn thức ăn dính vào kẽ lâu ngày tạo thành các mảng bám, một răng bị sâu viêm tủy khiến bệnh nhân đau nhức khó chịu. "Bước đầu, chúng tôi đã tiến hành điều trị tủy dứt cơn đau răng. Đồng thời, bệnh nhân được chụp phim, làm xét nghiệm để chuẩn bị mổ bỏ các răng thừa", BS Châm nói.

Theo các bác sỹ, đến nay vấn không xác định được nguyên nhân vì sao bệnh nhân trên lại mọc thừa nhiều răng đến vậy. Đặc biệt, qua chụp phim X-Quang các bác sỹ đã thấy, hàm dưới của bệnh nhân S. còn có 4 mầm răng ngầm chưa mọc lên.

Được biết ca phẫu thuật loại bỏ 13 chiếc răng thừa cho bệnh nhân S. sẽ được các bác sỹ của Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba tiến hành trong tuần này.

BS Thái cho hay, dây dễ mầm răng bình thường chỉ có 32 cái răng với mỗi người.Tuy nhiên, vì mộ lý do nào đó mầm răng cứ phát triển lên mọc lên thêm như trường hợp của bệnh nhân trên rất khó lý giải. Việc có nhiều răng để lâu, thức ăn rắt vào các kẽ răng dễ gây viêm nhiễm răng, lợi và tủy.

"Hiện tượng mọc thừa răng không phải chuyện lạ, tuy nhiên bình thường mỗi người chỉ mọc thừa 1-2; nhiều lắm thì 3 chiếc. Năm ngoái chúng tôi gặp bệnh nhân mọc thừa đến 8 chiếc đã nhiều, không ngờ trường hợp này còn nhiều hơn", BS Thái nói.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm