DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hy hữu: Gắp dị vật mảnh ớt trong phế quản của người đàn ông trung niên
Thái Bình - 11:23 03/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện TƯ Quân đội 108 vừa thực hiện thành công một ca hy hữu khi gắp dị vật là miếng ớt ở phế quản thùy dưới phổi phải cho nam bệnh nhân ở Hà Nội.

 

Trong thời gian vừa qua, Khoa Nội hô hấp - Bệnh viện TƯ Quân đội 108 đã gặp một ca hy hữu khi thực hiện gắp dị vật là miếng ớt ở phế quản thùy dưới phổi phải cho bệnh nhân T. V. N. 53 tuổi ở Phố Huế - Hai Bà trưng - Hà Nội.

Tiền sử bệnh nhân hay ăn ớt nhưng không có biểu hiện hội chứng xâm nhập để cảnh báo dị vật đường thở. Khoảng 2 tháng gần đây bệnh nhân có biểu hiện ban đầu là ho khan sau đó ho khạc ít đờm màu trắng đục, không khó thở, không đau ngực, không gầy sút cân. Bệnh nhân đã đi khám nhiều bệnh viện chụp phim Xquang tim phổi nhưng không phát hiện tổn thương phổi và được chẩn đoán là viêm phế quản, điều trị đợt kháng sinh không đỡ.

Hình ảnh CT ngực bệnh nhân T.V.N 53 tuổi                    Ảnh BVCC

Khi bệnh nhân đến Bệnh viện TƯ Quân đội 108 chụp phim CT- Scan ngực thì phát hiện tổn thương dạng đám mờ tương đối thuần nhất thùy dưới phổi phải (phân thùy 10), có hạch trung thất nên cần chẩn đoán phân biệt giữa viêm phổi và u phổi.

Các bác sĩ Bệnh viện TƯ Quân đội 108 cho hay, qua quan sát phát hiện tổn thương gây viêm phù nề và dịch mủ phía trên, tiến hành bơm rửa hút dịch mủ phát hiện dị vật tại phế quản phân thùy 10 phổi phải, sau khi tiến hành gắp dị vật đường thở ra ngoài và mắt thường dễ dàng nhận thấy đây là mảnh ớt dài khoảng 12 mm.

Do mảnh ớt không cản quang gây nên việc khó phát hiện trên phim X quang phổi, chính vì vậy bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra. Tuy nhiên, một thời gian sau miếng ớt gây viêm nhiễm tại chỗ và lan cả vùng phổi xung quanh và khi chụp CT- Scan ngực có tổn thương hạch viêm trung thất kết hợp với đám mờ ở phân thùy 10 bên phải do vậy rất dễ nhầm với tổn thương ung thư phổi.

Tuy nhiên, với kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm cho phép chẩn đoán xác định dị vật đường thở cản quang và không cản quang cũng là phương pháp điều trị cơ bản để loại bỏ dị vật đường thở đã giải quyết được vấn đề ở bệnh nhân này, vừa để chẩn đoán xác định có dị vật đường thở vừa lấy bỏ dị vật ra ngoài.

Theo BS Nguyễn Văn Sơn- Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện TƯ Quân đội 108, dị vật đường thở rất đa dạng và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu gây bít tắc đường thở dẫn đến suy hô hấp và phải được xử trí cấp cứu.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở. Dị vật đường thở là những chất vô cơ hoặc hữu cơ rơi vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản, hay gặp nhiều nhất là hạt hồng xiêm, rồi đến hạt lạc, hạt ngô, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì...

Hình ảnh kích thước mảnh ớt được lấy ra từ phế quản cuả bệnh nhân          Ảnh BVCC

Nhằm giảm thiểu nguy cơ dị vật đường thở mọi người (đặc biệt là trẻ em) cần tránh ngậm các hạt trong miệng, tránh vừa ăn vừa cười đùa, ăn chậm ăn loãng và ở tư thế ngồi ở những bệnh nhân di chứng đột quỵ não.

“Khi nghi ngờ có dị vật đường thở cần đến khám và tư vấn các chuyên gia hô hấp và có chỉ định soi phế quản để chẩn đoán và gắp loại bỏ dị vật đường thở”- BS Nguyễn Văn Sơn khuyến cáo.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Cấp cứu thành công bệnh nhi 17 tháng tuổi hóc dị vật đường thở tím tái nguy kịch
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh viện vừa tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhi 17 tháng tuổi hóc dị vật đường thở trong tình trạng tím tái, nguy kịch.
Cấp cứu dị vật đường thở
SKĐS - Dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em có nguy cơ bỏ quên dị vật, khó chẩn đoán.
Sơ cứu dị vật đường thở và đường thực quản
SKĐS - Khi nuốt hay hít phải dị vật nào đó và bị tắc có thể sơ cứu bằng cách thực hiện nghiệm pháp Heimlich.
Xử trí nhanh khi hóc dị vật đường thở
Khi nạn nhân bị hóc dị vật đường thở, dấu hiệu nhận biết thường dựa vào tình trạng dị vật gây tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn hoặc tắc nghẽn đường thở hoàn toàn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm