DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cùng lúc cấp cứu thành công 2 bệnh nhi nuốt phải đinh
Nguyễn Vũ - 19:00 19/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã cùng lúc cấp cứu thành công bằng phương pháp nội soi tiêu hóa lấy dị vật cho 2 bé trai nuốt phải đinh.

Bệnh nhi là 2 bé trai 9 tháng tuổi ở Bình Dương và 15 tháng tuổi ở Gò Vấp. TP. HCM do vô tình nuốt đinh trước đó.

Ngay khi 2 bệnh nhi nhập viện, Ekip trực đã nhanh chóng hội chẩn phối hợp nội khoa và ngoại khoa và nghi ngờ dị vật còn nằm ở đường tiêu hóa trên, và phải nhanh chóng lấy ra vì là đinh nhọn nếu qua ruột non thì sẽ có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như thủng ruột, tắc ruột. Do vậy, toàn bộ ekip đã khẩn trương tiến hành nội soi cấp cứu cho 2 bệnh nhi cùng lúc

Theo BS. CK 1 Võ Hoàng Khoa và BS CK1 Võ Thị Vân- 2 thành viên của ekip trực tiếp nội soi gắp dị vật cho biết, cả 2 trường hợp dị vật đã qua khỏi dạ dày nhưng còn nằm ở đoạn xa của tá tràng nên việc lấy ra tương đối khó khăn, nhưng cuối cùng cũng đã thành công. Nếu chậm trễ hơn thì dị vật di chuyển xuống ruột non sẽ không thể lấy được bằng nội soi, nguy cơ biến chứng thủng ruột rất cao. Cả 2 trường hợp đang được theo dõi tại khoa và có thể xuất viện sau 2-3 ngày.

TS. BS. Trần Quốc Việt cho biết, tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ đã không ít lần phải cấp cứu cho những trường hợp nuốt phải vật lạ, đặc biệt trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng và tai nạn nuốt dị vật thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi.

Trong rất nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ “giải quyết” các vật lạ này bằng cách đẩy ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng có một số trường hợp các dị vật này bị tắc lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột ( như những trường hợp thủng ruột gây viêm phúc mạc nặng do các bé nuốt các viên bi nam châm đồ chơi trong thời gian gần đây được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu) .

Một số trường hợp đáng tiếc, vật lạ có thể mắt kẹt ở cổ hoặc thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Do vậy, khuyến cáo bố mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải có đủ loại, phổ biến nhất là: đồng xu, kim băng, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, bulong, kẹp ghim, các cục nam châm nhỏ…

Dị vật đường tiêu hóa là những dị vật bị tắc lại ở họng, hạ họng hay thực quản, không xuống được dạ dày. Những dị vật này thường là xương cá hay xương heo, bò được chặt hay băm nhỏ, đồng tiền hay hạt trái cây, hoặc những vật nhỏ khác như kim, lưỡi câu...

Những trẻ lớn, khi bị dị vật đường tiêu hóa thường kêu đau, đau nhiều khi nuốt hay đau sau xương ức khi dị vật ở thực quản, nuốt khó, nuốt vướng, nuốt nghẹn. Những trẻ nhỏ thường quấy khóc, không ăn uống được hay miệng chảy nhiều nước bọt. Khi dị vật để lâu có thể gây viêm thanh quản, viêm quanh cổ, áp-xe thực quản hay gây nhiễm khuẩn toàn thân; trẻ có thể sốt hay bị nhiễm khuẩn nặng, miệng hôi.

Khi phát hiện mắc phải dị vật, người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm bệnh phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Cấp cứu thành công bệnh nhi 17 tháng tuổi hóc dị vật đường thở tím tái nguy kịch
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh viện vừa tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhi 17 tháng tuổi hóc dị vật đường thở trong tình trạng tím tái, nguy kịch.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm