Hy hữu: Bệnh nhân trả lại tiền lạm dụng khám chữa bệnh BHYT

Suckhoedoisong.vn - Một bệnh nhân tại TP.Hồ Chí Minh đã trả lại Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 9 triệu đồng do đã lạm dụng đi khám chữa bệnh nhiều lần tại các bệnh viện khác nhau trên địa bàn thành phố.

 

Theo thông tin từ bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân N.G.H (47 tuổi, phường 2, quận 8, TP.Hồ Chí Minh) đã lợi dụng quy định khám bệnh BHYT thông tuyến để đi khám rất nhiều lần tại nhiều bệnh viện khác nhau trên địa bàn Thành phố. Qua kiểm tra trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, cơ quan BHXH đã phát hiện từ cuối tháng 6/2016 đến khoảng giữa tháng 1/2017, bệnh nhân H. đã đi khám bệnh tới 319 lần (trung bình mỗi tháng bệnh nhân này đi khám khoảng 50 lần).

Nhà ở quận 8, nhưng ông H. thường đi nhiều bệnh viện khác trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh để khám và lấy thuốc. Đơn cử, ngày 13/10/2016, ông H. đến khám ở Bệnh viện quận 1, Bệnh viện quận 3, Bệnh viện quận Tân Bình và Bệnh viện Y học cổ truyền TP.Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền- Phó Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi phát hiện vụ việc, BHXH Thành phố đã mời ông H. đến làm việc. Ông H. cũng cam kết sẽ không vi phạm các quy định về khám chữa bệnh BHYT; đồng thời, sẽ trả lại tiền đã lạm dụng từ việc đi khám bệnh nhiều lần tại các bệnh viện trên địa bàn như Bệnh viện Y học cổ truyền, Viện Y dược học dân tộc, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Quân dân miền Đông, Bệnh viện quận 1, Bệnh viện quận 5, Bệnh viện quận Thủ Đức…

Được phía cơ quan BHXH phân tích, giải thích về hành vi lạm dụng, ông H. đã hoàn trả lại Quỹ BHYT chi phí khám chữa bệnh trùng lắp thuốc do khám tại nhiều BV. Theo BHXH TP.Hồ Chí Minh, sau khi nộp lại tiền, bệnh nhân này đã không tái diễn việc đi khám chữa bệnh BHYT tràn lan như trước.

Qua công tác giám định, cơ quan BHXH đã phát hiện nhiều trường hợp đi khám chữa bệnh liên tục, gần như hàng ngày        (Ảnh minh họa)

Bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết thêm, đối với các trường hợp bệnh nhân lạm dụng khám chữa bệnh BHYT, cơ quan BHXH gửi văn bản cho các cơ sởkhám chữa bệnh mà bệnh nhân đã từng đi khám bệnh để rà soát. Cùng đó, cơ quan BHXH mời bệnh nhân có dấu hiệu lạm dụng đến làm việc để cảnh báo. Nếu phát hiện về việc trùng lặp về cấp thuốc sẽ yêu cầu bệnh nhân phải bồi hoàn lại số tiền đó. Với các trường hợp cố tình lạm dụng, trước hết, cơ quan BHXH vận động hoàn trả lại số tiền vi phạm. Với các trường hợp không chịu thực hiện trả lại tiền, cơ quan BHXH sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Trước đó, thông tin tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo BHXH và BHYT chiều ngày 23/5, BHXH Việt Nam cho biết, đã phát hiện gần 2.800 người đi khám từ 50 lần trở lên trong 4 tháng đầu năm 2017, với hơn 160.000 lượt khám, trong đó người khám nhiều nhất là 123 lần, kể cả ngày nghỉ, lễ tết. Ngoài ra, cơ quan BHXH cũng phát hiện 195 trường hợp thường xuyên đến khám tại 4 cơ sở khám chữa bệnh trở lên với số tiền trên 7,7 tỷ đồng.  Thậm chí qua hệ thống giám sát, cơ quan BHXH các địa phương đã phát hiện nhiều trường hợp đi khám BHYT tại các cơ sở y tế gần như hàng ngày.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT