Khỉ nhà nuôi hung hãn cắn nát tay một phụ nữ và nhiều người khác

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ bị khỉ nuôi của nhà hàng xóm cắn nát tay.

ThS.BS Đỗ Thị Ngọc Linh - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đây là lần đầu tiên khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị khỉ cắn.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị H., 32 tuổi, ở Thanh Hóa bị khỉ nuôi của nhà hàng xóm cắn nát tay. Tại địa phương, con khỉ này cũng đã từng cắn 1 số người.

Ngày 22/10, bệnh nhân H. vào viện trong tình trạng tỉnh táo, vết thương vùng cánh tay trái dài khoảng 15cm, dập nát.

Các bác sĩ đã tìm và nối các nhánh thần kinh và cơ vùng cánh tay bị đứt, sử dụng kính hiển vi để nối các bó sợi thần kinh rất nhỏ.

Một ca phẫu thuật tại khoa Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.


Theo ThS.BS Đỗ Thị Ngọc Linh, các bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân tiêm phòng dại tại trung tâm y tế dự phòng.

Hiện tại, vết thương vùng tay đã khô, bệnh nhân đã được ra viện và khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để đánh giá khả năng phụ hồi của thần kinh (thần kinh trụ, thần kinh giữa, thần kinh bì cẳng tay trong bên trái…).

Tuy nhiên, khả năng phục hồi đánh giá không khả quan vì tổn thương cao, tốc độ phục hồi thần kinh chậm và bệnh nhân có khả năng giảm chức năng của cẳng và bàn tay trái. Chức năng vận động của cẳng tay và bàn tay sẽ không bao giờ trở lại như bình thường.

Sau nhiều trường hợp chó nhà cắn người thì lại xuất hiện tình trạng khỉ nuôi tại nhà gây thương tích cho người. Đây là điều đáng báo động cho các chủ vật nuôi cần có biện pháp nuôi nhốt, quản lý chặt chẽ thú nuôi trong nhà.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị vật nuôi trong nhà như chó, mèo... cắn, cào, liếm cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT