Hy hữu: Bé trai 2 tuổi bị thủng ruột thừa do giun

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn vừa phẫu thuật cấp cứu kịp thời cứu sống bé trai 2 tuổi bị thủng ruột thừa do giun.


Bệnh nhân là bé Cứ A Chông Thương, 26 tháng tuổi ở Sơn La, là con đầu trong một gia đình rất nghèo. Dù đã hơn 2 tuổi nhưng bé Thương thân hình rất nhỏ, chỉ  nặng có 7kg. Gia đình là người dân tộc, bố mẹ bé không nói sõi tiếng Kinh, chỉ có người bác đi cùng có thể giao tiếp được với bác sĩ.

Theo bác của bệnh nhân -  anh Cứ A Chu cho biết, ở nhà cháu Thương bị đau mắt, ngày 18/9, gia đình đưa cháu lên Bệnh viện đa khoa huyện Mường La khám, nhưng các bác sĩ chuyển cháu lên thẳng Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Tại đây bác sĩ kết luận cháu bị viêm kết giác mạc,  nên chuyển cháu xuống Bệnh viện Mắt Trung ương.

Bệnh nhân Cứ A Chông Thương sau mổ.

Khi đang điều trị bệnh viêm kết giác mạc và thiếu vitamin A tại Bệnh viện Mắt Trung ương, cháu Thương lên cơn đau bụng và được bác sĩ chuyển sang cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn.  Anh Cứ A Chu cho biết, không phải đến bây giờ cháu Thương mới bị đau bụng mà ngay từ khi ở nhà, cháu thường xuyên kêu đau bụng, cứ ăn uống vào là đau, tuy nhiên gia đình không để ý, nghĩ trẻ con hay ăn linh tinh nên đau bụng.

Ths BS Trần Văn Quyết, khoa Ngoại Nhi – Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, tại khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn, các bác sĩ khám thấy cháu bé bụng trướng to, siêu âm lần đầu thấy có dịch trong ổ bụng và phải theo dõi. Sau khi hội chẩn, siêu âm lần 2 bác sĩ cho biết dịch trong ổ bụng xuất hiện nhiều và có biểu hiện nhiễm độc. Ngay lập tức các bác sĩ đã cho hội chẩn kết luận cháu bé bị viêm phúc mạc ruột thừa phải mổ cấp cứu.

Ths. BS Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn đang hỏi thăm tình hình cháu bé.

Khi mổ PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn – người trực tiếp mổ ca này đã gắp ra được một con giun. Bác sĩ Trần Văn Quyết cho biết, bị giun chui vào lòng ruột thừa gây tắc ruột thừa, viêm ruột thừa, hậu quả là thủng ruột thừa. Các bác sĩ phẫu thuật đã tiến hành lấy giun ra, cắt bỏ ruột thừa, lau rửa ổ bụng. Sau 1 ngày mổ, bệnh nhân đã hồi phục tốt, bệnh nhân tỉnh, hơi thở đều.

Ths. BS Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: “Khi mở ổ bụng các bác sĩ thấy ruột thừa của bé đã bị giun đục thủng, làm tràn dịch ra ổ bụng gây tình trạng nhiễm độc. Bệnh nhi được các bác sĩ cắt bỏ ruột thừa, làm vệ sinh ổ bụng. Đây là hiện tượng khá hiếm gặp tại Bệnh viện Xanh Pôn nói riêng và các bệnh viện trên cả nước nói chung".

Nói về hoàn cảnh  gia đình cháu, bác của cháu Thương cho biết, vì gia cảnh khó khăn, bố mẹ cháu thường xuyên phải đi làm xa, cháu ở nhà với ông bà. Vì nhà không có đường nhựa, nên cháu hay lê la đất cát. Đây chính là nguy cơ khiến trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi  dễ bị nhiễm giun.

 


Các bác sĩ khuyến cáo: Trẻ bị nhiễm giun thường đau bụng hay bị rối loạn tiêu hóa. Khi bị nhiễm giun mà không được tẩy giun, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, chậm phát triển. Khi giun chui vào ruột có thể gây tắc ruột, viêm ruột thừa, viêm phúc mạc do thủng ruột hoặc giun di chuyển vào đường gan mật viêm đường mật, giun chui ống mật, áp-xe gan....

 

Hải Yến

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hy hữu: Bé trai 2 tuổi bị thủng ruột thừa do giun

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT