DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Huyết trắng ra nhiều, nên tẩm bổ như thế nào?
LY.DS. BÀNG CẨM - 06:20 25/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người ta thường nói: “Mười nữ có chín bị huyết trắng”, huyết trắng (khí hư) ra nhiều là bệnh thường gặp của nữ giới.

Tuy nhiên, tuyệt không thể bỏ sót, bởi vì rất nhiều bệnh được gây ra do huyết trắng ra nhiều.Sau khi thăm khám, chẩn đoán xác định, nếu huyết trắng ra nhiều do thể chất suy nhược, mạnh dạn tẩm bổ một cách yên tâm. Khi tẩm bổ cần phân biệt thuộc thể tỳ hư hay thận hư. Trong thể thận hư lại phân biệt tỉ mỉ thận dương hư hay thận âm hư.

Nếu khí hư màu trắng, không mùi hôi, vùng kín không ngứa, cũng như sắc mặt vàng bủn, mỏi mệt sức yếu, ăn ít, đại tiện lỏng hoặc phân mềm, lưỡi nhạt rêu trắng, bắt thấy mạch nhược vô lực… là triệu chứng của tỳ khí bất túc, tức chẩn đoán thuộc thể tỳ hư, dùng bài thuốc bổ tỳ, kiện tỳ để chữa huyết trắng:

Đảng sâm 15g, bạch truật (sao) 12g, hoài sơn 30g, thương truật 10g, ý dĩ (sao) 30g, bạch thược sao 12g, trần bì 6g, sài hồ 10g, xa tiền tử 12g (gói riêng để sắc), ô tặc cốt 15g, cam thảo sống 3g.

Huyết trắng ra nhiều, nên tẩm bổ như thế nào?Đảng sâm

Nếu huyết trắng ra nhiều, như lòng trắng trứng gà, chất loãng, không mùi hôi, thường kèm mỏi lưng yếu sức, bụng dưới lạnh đau, tiểu trong dài, tiểu đêm nhiều, đại tiện lỏng, rêu trắng mỏng, bắt thấy mạch trầm mà sác… là triệu chứng của thận dương bất túc, tức chẩn đoán thuộc thể thận dương hư, dùng bài thuốc ôn bổ thận dương như sau:

Lộc giác sương 10g, thố ty tử 12g, bạch tật lê 9g, tang phiêu tiêu 12g, nhục thung dung 12g, phụ tử chế 10g (sắc trước), nhục quế 5g (sắc sau).

Huyết trắng ra nhiều, nên tẩm bổ như thế nào?Lộc giác sương

Nếu huyết trắng ra nhiều, thường có màu trắng đục, chất dính, không mùi hôi, vùng kín có cảm giác nóng rát, thường kèm nóng rang đầu mặt, dễ ra mồ hôi, chất lưỡi hơi đỏ, rêu ít, bắt mạch tế sác… là triệu chứng âm hư hỏa vượng, tức chẩn đoán thuộc thể thận âm hư, dùng bài thuốc dưới đây tư bổ thận âm để giáng hư hỏa:

Sinh địa 20g, thực địa 15g, sơn thù 15g, hoài sơn 30g, trạch tả 10g, phục linh 12g, đơn bì 10g, tri mẫu 12g, hoàng bá 10g, quán chúng 10g  (Thán), tang phiêu tiêu 12g.

Có thể sử dụng những món ăn thay thuốc dưới đây:

Bạch quả 15 quả, bỏ vỏ, thêm nước nấu chín, đập vào 1 quả trứng gà nấu chung. Ngày 1 lần.

Bạch quả 12g, bỏ vỏ, tàu hũ ky 50g, gạo 100g, cùng ninh cháo đặc thì dùng.

Hạt sen bỏ lõi 300g, thêm nước ninh nhừ, giã nhuyễn, gạo hoặc nếp 0,5kg ngâm nước trong 2 giờ, sau khi vo sạch trộn cùng với hạt sen, đặt trong thau sứ cho vào lò cách thủy hấp chín, sau khi nguội, cắt thành lát nhỏ, rắc lên một lớp đường trắng. Mỗi sáng, tối dùng làm điểm tâm.

Nếu huyết trắng có những hiện tượng khác thường dưới đây không nên tẩm bổ vội vàng:

- Huyết trắng ra nhiều, màu vàng xám hoặc xanh xám có bọt, lợn cợn, mùi hôi tanh, phần nhiều là viêm âm đạo do trùng roi.

- Huyết trắng màu trắng sữa như bã hậu hũ, phần nhiều là viêm âm đạo do nấm.

- Huyết trắng như nước vàng, người nghiêm trọng có huyết trắng như máu mủ, gặp ở phụ nữ sau khi hết kinh, phần nhiều là viêm âm đạo của người cao tuổi.

- Huyết trắng như mủ, ra nhiều, có thể gặp ở viêm âm đạo mủ, lở loét cổ tử cung, viêm khung chậu.

- Huyết trắng như nước, đôi lúc có sợi máu, phần nhiều là ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Liệt kê cách chẩn đoán phân biệt nêu trên, khi chữa bệnh ta không quên tẩm bổ, nhưng tẩm bổ không được chữa trị sai.

LY.DS. BÀNG CẨM

Tin liên quan
Ðể không bị huyết trắng tấn công
SKĐS - Huyết trắng hay còn gọi là khí hư, có vai trò giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể.
Nhận biết bệnh huyết trắng ở phụ nữ
SKĐS - Tôi năm nay 43 tuổi. Gần đây tôi hay bị ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín. Đọc báo tôi thấy đó có thể là bệnh huyết trắng.
Huyết trắng, dùng thuốc gì?
SKĐS - Tôi 35 tuổi, đã có gia đình và hai con. Tôi thường xuyên bị bệnh huyết trắng. Tôi đã dùng thuốc đặt mà chưa khỏi bệnh. Vậy có thuốc nào để trị khỏi bệnh này? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.
Làm sao để phân biệt huyết trắng sinh lý với bệnh lý?
SKĐS - Tôi năm nay 20 tuổi, mỗi tháng đều xuất hiện huyết, lúc khó chịu, lúc thấy không có gì đặc biệt dù tôi chưa có quan hệ lần nào. Vậy tôi xin hỏi làm sao để phân biệt được giữa huyết trắng sinh lý và bệnh lý?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm