DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Huyết mạch nối Thái Bình Dương - Ðại Tây Dương
07:00 24/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 22/12, kênh đào Nicaragua bắt đầu được xây dựng. Đường thủy mới từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương là đối thủ cạnh tranh với kênh đào Panama do Mỹ kiểm soát.

Ngày 22/12, kênh đào Nicaragua bắt đầu được xây dựng. Đường thủy mới từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương là đối thủ cạnh tranh với kênh đào Panama do Mỹ kiểm soát. Dự án quốc gia của Nicaragua là đứa con tinh thần của Tổng thống Daniel Ortega. Dự án ước tính ngốn khoảng 50 tỷ USD.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Nga có ý định giành sự hỗ trợ quân sự và chính trị cho công trình này. Để đảm bảo sự hỗ trợ này, Nicaragua cho phép các tàu chiến và máy bay của Nga tuần tra đường biên giới trên bờ Thái Bình Dương và ở vùng biển Caribê. Đầu tháng 12, Matxcơva đã phê duyệt thỏa thuận với Managua về đơn giản hóa thủ tục các tàu chiến Nga tiếp cận các cảng của Nicaragua. Vào nửa đầu năm 2015, Nga có thể bắt đầu thực hiện nhiệm vụ này.

Mỹ kiểm soát eo biển Malacca, Singapore, Gibraltar, các kênh Suez và Panama. Vì vậy, các chuyên gia coi dự án xây dựng kênh đào Nicaragua như một thách thức trực tiếp với Mỹ. Rõ ràng, đường thủy mới từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương sẽ thay đổi tình hình chính trị và kinh tế thế giới có lợi cho những người kiểm soát kênh đào mới. Công ty Hong Kong “HK Nicaragua Canal Development Investment” được phép đầu tư nhượng quyền và khai thác kênh đào trong 100 năm tới.

MN (Theo RT)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm