Huyết áp thấp - Phòng chữa thế nào?

Tôi hay bị chóng mặt nhức đầu, nhất là những lúc đói hay gần đến bữa cơm. Những lúc đó tôi đo huyết áp chỉ được 85/ 55mmHg. Như vậy có phải tôi bị huyết áp thấp. Cách phòng chữa bệnh huyết áp thấp thế nào?

Tôi hay bị chóng mặt nhức đầu, nhất là những lúc đói hay gần đến bữa cơm. Những lúc đó tôi đo huyết áp chỉ được 85/ 55mmHg. Như vậy có phải tôi bị huyết áp thấp. Cách phòng chữa bệnh huyết áp thấp thế nào?

Huỳnh Thị Siêng (siengkun783@gmail.com)

Huyết áp thấp - Phòng chữa thế nào? 1

Huyết áp thấp là trị số huyết áp tối đa đo được dưới 90mmHg và tối thiểu dưới 60mmHg. Nếu bạn thường xuyên đo được trị số 85/ 55mmHg thì đúng là bạn bị chứng huyết áp thấp. Việc điều trị bệnh huyết áp thấp khó khăn hơn điều trị bệnh tăng huyết áp do chưa có thuốc điều trị bệnh huyết áp thấp hiệu quả. Do đó biện pháp phòng bệnh trở nên quan trọng. Bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Ngủ đủ từ 7 - 8 giờ mỗi ngày, trong đó buổi trưa nên ngủ khoảng 30 phút - 1giờ. Mỗi khi thức giấc, bạn nên nằm tại giường ít phút, tập một vài động tác cử động đầu, tay, chân, sau đó mới ngồi dậy vài phút rồi mới đứng lên vịn vào đồ vật chừng một lúc và bước đi chậm rãi. Khi làm như vậy, cơ thể thích nghi từ trạng thái tĩnh sang trạng thái động, tránh thiếu máu não, là tránh được chứng chóng mặt. Trái lại người huyết áp thấp khi dậy ngủ mà cử động nhanh, đột ngột, có thể bị mất thăng bằng gây choáng, ngất do thiếu máu não. Bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng vừa sức như khí công dưỡng sinh, đi bộ... nhằm cải thiện tuần hoàn. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng đầy đủ cũng rất quan trọng để khắc phục chứng huyết áp thấp. Bạn cần ăn nhiều bữa (4 - 5 bữa/ngày) với các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa để giúp tăng huyết áp. Bạn nên uống cà phê, nước chè vừa phải (không uống đặc vì sẽ gây mất ngủ) để có tác dụng tăng nhịp tim nâng huyết áp.

BS. Nguyễn Bằng Việt

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Huyết áp thấp - Phòng chữa thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA