DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Huyết áp thấp khi mang thai có cần điều trị?
16:00 10/11/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em đang mang thai mà huyết áp thấp quá, có 80/60 thôi. Có cách nào làm tăng huyết áp được không ạ? Lúc chưa mang bầu, huyết áp của em cũng thấp thế ạ.

Em đang mang thai mà huyết áp thấp quá, có 80/60 thôi. Có cách nào làm tăng huyết áp được không ạ? Lúc chưa mang bầu, huyết áp của em cũng thấp thế ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn nhiều ạ.

(Dangthuhoa@gmail.com)

Khi mang thai, nhất là thai 3 tháng giữa, huyết áp thấp vì hormon thai nghén progesteron sẽ làm giãn thành mạch máu và đó là lý do tại sao huyết áp thường giảm trong giai đoạn giữa thai kỳ. Ở một số chị em, do ốm nghén không ăn uống được dẫn tới thiếu nước nên huyết áp càng thấp. Huyết áp thấp có thể dẫn đến ngất nếu đứng quá lâu hay ngồi dậy quá nhanh. Hơn nữa, bạn lại có tiền sử huyết áp thấp, vì vậy nếu không có biểu hiện gì đặc biệt thì có thể hoặc không cần điều trị bằng thuốc. Bác sĩ sẽ chỉ can thiệp khi huyết áp tăng cao hơn bình thường. Trường hợp của bạn cần chú ý một số vấn đề trong sinh hoạt như: uống đủ lượng nước (1,5 - 2 lít/ngày). Nếu lượng nước trong cơ thể mẹ không được bổ sung kịp thời, nó sẽ làm nghẽn sự vận chuyển máu vào bào thai. Biện pháp khắc phục huyết áp thấp còn tùy thuộc vào nguy cơ sức khỏe của từng thai phụ; chẳng hạn, nếu thai phụ bị mất nước thì sẽ được chỉ định truyền nước. Vấn đề là bạn cần chú ý để phòng tránh các mối nguy do huyết áp thấp bằng cách: với tư thế nằm, nên nằm nghiêng về một bên thay vì nằm ngửa. Nằm nghiêng sẽ khiến dây thần kinh hông và vùng lưng dưới không bị đau. Nếu bị chóng mặt, nên nhanh chóng ngồi xuống cho đến khi ngừng cảm giác hoa mắt. Nên đứng dậy một cách từ từ; đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày, đặc biệt là nước lọc; duy trì chế độ luyện tập hàng ngày. Các nghiên cứu chứng minh, luyện tập thường xuyên có tác dụng duy trì huyết áp ổn định; ngoài ra cần ăn uống đủ chất để mẹ khỏe và thai không bị suy dinh dưỡng. Nhớ khám thai định kỳ tại cơ sở y tế.        

BS. Nguyễn Kim Dung

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm