Huyết áp thấp có cần điều trị?

Suckhoedoisong.vn - Huyết áp của tôi khá thấp, thường chỉ 90/60mmHg. Nhiều người nói huyết áp thấp cũng nguy hiểm không kém huyết áp cao, nhưng tôi thấy mình vẫn bình thường. Vậy tôi có cần điều trị không? Có cách nào để tăng huyết áp lên không?

Hồ Phương Nga (Thanh Hóa)

Xác định bị bệnh huyết áp thấp (HAT) nếu có huyết áp dưới 90/60, nghĩa là: huyết áp tâm thu từ 90mmHg trở xuống, huyết áp tâm trương từ 60mmHg trở xuống.Vì thế, nếu huyết áp của bạn thường xuyên ở mức 90/60 mà thấy sức khỏe vẫn bình thường thì không phải lo lắng. Nhiều người HAT mà vẫn  khỏe, không có các triệu chứng như: cảm thấy chóng mặt hoặc hoa mắt, tim đập nhanh (nhịp tim nhanh, mạnh hoặc không đều), đau đầu, cảm thấy buồn nôn, nóng, toát mồ hôi nhiều, da lạnh, nhợt nhạt, cảm thấy mệt mỏi, trầm cảm, thậm chí ngất thì không cần đi khám hay điều trị. HAT mạn tính thường không có triệu chứng và không nghiêm trọng. Huyết áp giảm thấp cấp tính mới có thể gây nguy hiểm. Bệnh nhân bị HAT cấp tính thường có một số triệu chứng nghiêm trọng như: ngất, sốc tuần hoàn và trụy mạch.

Các nguy cơ do HAT gây ra có thể tăng theo tuổi. Để giảm nguy cơ của HAT, bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt. Ăn mặn hơn cũng là một cách nâng huyết áp, nhưng cần tư vấn bác sĩ bởi nếu ăn quá mặn sẽ gây hại cho tim. Uống nhiều nước để đảm bảo đủ nước cho cơ thể và làm tăng lượng máu. Tập luyện các môn thể thao vừa sức như bơi lội, đi bộ... Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp, tránh ăn các chất gây lợi tiểu, hạ áp. Tránh thức khuya. Di chuyển chậm khi muốn thay đổi tư thế, vị trí cơ thể... Điều cần nhất là thường xuyên theo dõi huyết áp để có các biện pháp phòng ngừa kịp thời.

BS. Nguyễn Thông

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Huyết áp thấp có cần điều trị?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT