Huyết áp kẹt có nguy hiểm?

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị tăng huyết áp, hàng ngày vẫn uống thuốc đều đặn, đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ. Mấy hôm nay tôi thấy người mệt, đau đầu, đo huyết áp thấy kẹt 115/100mmHg.

Tôi bị tăng huyết áp, hàng ngày vẫn uống thuốc đều đặn, đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ. Mấy hôm nay tôi thấy người mệt, đau đầu, đo huyết áp thấy kẹt 115/100mmHg. Xin quý báo cho biết, nguyên nhân khiến huyết áp kẹt và bệnh có nguy hiểm không?

Lê Đắc Hải  (Thanh Hóa)

Huyết áp được coi là bình thường khi số đo huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg. Huyết áp kẹt khi huyết áp tâm thu - huyết áp tâm trương nhỏ hơn hoặc bằng  20 - 25mmHg.

Cần thường xuyên kiểm tra huyết áp để được tư vấn điều trị phù hợp.            Ảnh: TL

Huyết áp kẹt thường gặp ở người có cơ địa huyết áp thấp nhưng huyết áp cao cũng có thể gặp. Ví dụ: Huyết áp tâm thu bằng 110 thì huyết áp tâm trương vào khoảng 65 - 75 là bình thường. Nếu huyết áp tâm trương là 85 - 90 thì có thể coi là huyết áp kẹt. Người bệnh thường thấy đau đầu, ngủ kém, mệt mỏi, khó thở, thỉnh thoảng thấy hoa mắt, chóng mặt, hơi thở ngắn, nói hụt hơi…

Nguyên nhân gây kẹt huyết áp có thể do suy tim, bệnh van tim (hẹp van động mạch chủ, hẹp van 2 lá)… Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác: Chèn ép tim (tràn máu tràn dịch màng ngoài tim). Cổ trướng cũng gây huyết áp kẹt… Huyết áp kẹt nguy hiểm là làm ứ trệ tuần hoàn, dễ gây phì đại thất trái dẫn đến suy tim.

Các bệnh liên quan đến huyết áp (huyết áp thấp, tăng huyết áp, huyết áp kẹt) đều không tốt cho sức khoẻ, cần tới cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị thích hợp.

Trường hợp của anh cần đi khám lại tại cơ sở y tế chuyên khoa, không chỉ đo huyết áp mà còn làm thêm một số thăm dò tim để tìm nguyên nhân và can thiệp kịp thời, tránh chủ quan sẽ nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ Quốc Minh

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Huyết áp kẹt có nguy hiểm?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT