Huyền thoại Hồ Chí Minh qua lăng kính học giả quốc tế

Suckhoedoisong.vn - Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều học giả trong nước và quốc tế, trong đó có nhà ngoại giao William Duiker và Wilfred Burchett.

suckhoedoisong.vn - Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều học giả trong nước và quốc tế, trong đó có nhà ngoại giao William Duiker và Wilfred Burchett.

William J. Duiker nguyên là một nhà cựu ngoại giao Mỹ và giáo sư lịch sử tại Trường ĐH bang Penn. Lĩnh vực nghiên cứu của ông là Đông Á. Khi còn phục vụ trong đơn vị tình báo ngoại giao, ông đã ở Việt Nam vài năm, nơi đây, một chấn thương đã khiến ông bị hỏng một bên tai.

Cuốn sách Hồ Chí Minh - Một cuộc đời (Ho Chi Minh - A Life) xuất bản năm 2000 do ông viết đã khắc họa một trong những nhân vật quyền lực và đầy bí ẩn nhất thế kỷ 20, theo lời giới thiệu trên trang web amazon.com. Cuốn sách này đã được New York Times coi là cuốn sách danh giá và nằm trong số sách hay nhất của năm 2000 do Los Angeles Times bình chọn.

Wilfred Burchett là phóng viên phương Tây hiếm hoi từng sống cùng với bộ đội Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc và chiến trường miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Sinh tại Melbourne, Úc năm 1911 và qua đời năm 1983 tại Bulgaria, Burchett từng tường thuật Chiến tranh thế giới thứ hai cho báo chí Anh. Ông cũng chính là phóng viên phương Tây đầu tiên có mặt tại Hiroshima, Nhật sau khi Mỹ thả bom nguyên tử.

Trong cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Wilfred Burchett đã viết về tinh thần yêu nước dường như đã ngấm sâu vào trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam trải qua 4000 năm lịch sử. Ông cũng đã ghi lại dấu ấn những năm tháng bôn ba của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tìm ra con đường giải phóng dân tộc, mỗi dấu ấn tháng năm của Người đều gắn với cội rễ văn hóa và cái hồn của dân tộc Việt Nam. Ông cũng lý giải đó là nguyên do tại sao trận Điện Biên Phủ trên không đã thành công rực rỡ.

Nguyễn Vân

 

(Theo Wiki, Amazon, richgibson.com)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT