DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Huyền thoại Hồ Chí Minh qua lăng kính học giả quốc tế
00:09 01/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều học giả trong nước và quốc tế, trong đó có nhà ngoại giao William Duiker và Wilfred Burchett.

SKĐS - Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều học giả trong nước và quốc tế, trong đó có nhà ngoại giao William Duiker và Wilfred Burchett.

William J. Duiker nguyên là một nhà cựu ngoại giao Mỹ và giáo sư lịch sử tại Trường ĐH bang Penn. Lĩnh vực nghiên cứu của ông là Đông Á. Khi còn phục vụ trong đơn vị tình báo ngoại giao, ông đã ở Việt Nam vài năm, nơi đây, một chấn thương đã khiến ông bị hỏng một bên tai.

Cuốn sách Hồ Chí Minh - Một cuộc đời (Ho Chi Minh - A Life) xuất bản năm 2000 do ông viết đã khắc họa một trong những nhân vật quyền lực và đầy bí ẩn nhất thế kỷ 20, theo lời giới thiệu trên trang web amazon.com. Cuốn sách này đã được New York Times coi là cuốn sách danh giá và nằm trong số sách hay nhất của năm 2000 do Los Angeles Times bình chọn.

Wilfred Burchett là phóng viên phương Tây hiếm hoi từng sống cùng với bộ đội Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc và chiến trường miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Sinh tại Melbourne, Úc năm 1911 và qua đời năm 1983 tại Bulgaria, Burchett từng tường thuật Chiến tranh thế giới thứ hai cho báo chí Anh. Ông cũng chính là phóng viên phương Tây đầu tiên có mặt tại Hiroshima, Nhật sau khi Mỹ thả bom nguyên tử.

Trong cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Wilfred Burchett đã viết về tinh thần yêu nước dường như đã ngấm sâu vào trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam trải qua 4000 năm lịch sử. Ông cũng đã ghi lại dấu ấn những năm tháng bôn ba của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tìm ra con đường giải phóng dân tộc, mỗi dấu ấn tháng năm của Người đều gắn với cội rễ văn hóa và cái hồn của dân tộc Việt Nam. Ông cũng lý giải đó là nguyên do tại sao trận Điện Biên Phủ trên không đã thành công rực rỡ.

Nguyễn Vân

 

(Theo Wiki, Amazon, richgibson.com)

Tin liên quan
Thêm 2 phố đi bộ quanh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Từ ngày 19/5, đường Độc Lập và Bắc Sơn phía trước quảng trường Lăng sẽ trở thành phố đi bộ.
Dâng bánh chưng 700kg tri ân thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 5/2 (mồng 6 Tết), tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan trên núi Động Tranh (xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An) diễn ra Lễ dâng bánh chưng tri ân thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2014) và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, sáng 27/1, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.
TP HCM kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tự hào là thành phố được mang tên Bác, trong 38 năm kể từ ngày giải phóng, TP HCM đã có những bước phát triển vượt bậc.
Triển lãm những tài liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Với hơn 500 bức ảnh, tài liệu, hiện vật, bài báo, phóng sự truyền hình… trong đó có nhiều tài liệu, hiện vật quý lần đầu tiên được công bố tại bảo tàng Hồ Chí Minh, nhân dịp sinh nhật lần thứ 123 của Người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm