DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Huyền Như đối diện án tử hình?
16:20 25/12/2014 GMT+7
Hôm qua (ngày 24-12), phiên tòa xét xử phúc thẩm “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như bắt đầu bước vào phần tranh luận. Trong phần nhận định, đại diện VKS đã đề nghị thay đổi tội danh truy tố đối với Huyền Như. Nếu tòa chập thuận đề nghị này, Huyền Như sẽ phải đối diện bản án tử hình.
Huyền Như trong phiên xử sơ thẩm hồi tháng 1-2014 

Về số tiền hơn 1.085 tỷ đồng mà Như đã chiếm đoạt của 5 đơn vị gồm công ty CP chứng khoán Phương Đông, công ty CP chứng khoán SaigonBank Berjara (SBBS), công ty bảo hiểm Toàn Cầu, công ty Hưng Yên và công ty An Lộc, VKSNDTC nhận định tài khoản của 5 đơn vị này tại VietinBank là hợp pháp, đúng quy trình.

Việc để Như chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ của các công ty nói trên không phải lỗi của họ mà lỗi từ sự buông lỏng quản lý của VietinBank, tạo điều kiện cho Huyền Như lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền trong tài khoản hợp pháp của 5 công ty trên.

Đại diện VKS cũng cho rằng hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng các con dấu, chữ ký giả để chiếm đoạt tài sản có thể truy tố Huyền Như tội danh “Tham ô tài sản”. Theo đó, ngoài tội danh mà bản án sơ thẩm đã tuyên Huyền Như “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, VKS đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm, truy tố Huyền Như thêm tội danh “Tham ô tài sản”.

Khoản 4 Điều 278 Bộ Luật Hình sự quy định: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, có một giả thiết, với đề nghị thay đổi tội danh đối với Huyền Như của VKS, nếu tòa chấp thuận thì với số tiền phạm tội trên 1.000 tỷ đồng nói trên, Huyền Như sẽ bị truy tố theo Khoản 4 Điều 278 Bộ Luật Hình sự với mức án từ 20 năm, tù chung thân đến tử hình.

Huỳnh Thị Huyền Như sẽ phải đối diện bản án tử hình.

Tuy nhiên, Điều 35 Bộ luật Hình sự quy định:Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử. Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

Như vậy, cho đến khi tòa mở lại phiên xét xử sơ thẩm lần 2, khi đó đã qua năm 2015 (con của Huyền Như sẽ tròn 36 tháng tuổi vào khoảng tháng 2-2015) Huyền Như liệu có thoát án tử hình?

 

Sáng nay, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần tranh luận.

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
Huyền Như đã thế chấp căn biệt thự 43 tỷ đồng
Trong phần thẩm vấn, Huyền Như xác nhận với HĐXX về đơn xin lại căn nhà 43 tỷ đồng và cho biết đó là tài sản của mẹ mình. Tuy nhiên, bị cáo thừa nhận đã thế chấp căn nhà này.
Lãnh đạo Vietinbank Chi nhánh TP.HCM chỉ đạo nhân viên giúp Huyền Như?
SKĐS - Phiên xử phúc thẩm Huỳnh Thị Huyền Như tiếp tục với phần thẩm vấn liên quan đến việc cho vay của Vietinbank.
Đồng phạm của Huyền Như đồng loạt kêu án nặng
Trong buổi làm việc chiều 19/12, trước HĐXX của phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo trong vụ đại án kinh tế liên quan đến “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như đã đồng loạt xin xem xét lại tội danh và xin được giảm án.
Huyền Như chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng chỉ với một lệnh khống
Đại diện 19 nhân viên của ACB cho biết, nhân viên không nhận giấy chứng nhận gửi tiền. Sau khi ký hợp đồng gửi tiền thì hợp đồng này được chuyển lại cho ngân hàng ACB.
Huyền Như dùng “mồi nhử” vượt trần lãi suất để lừa đảo
Hôm nay (17/12), tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày mai, xử phúc thẩm vụ ‘siêu lừa’ Huyền Như
Ngày mai (15/12), theo dự kiến, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 4.000 tỷ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như (36 tuổi, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM) cùng đồng phạm thực hiện.
Nhiều tài sản “khủng” của “siêu lừa” Huyền Như đang bị kê biên
Hàng loạt tài sản của Huyền Như bị tòa phán quyết kê biên, tạm giữ, phong tỏa, trong đó có tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng.
Phúc thẩm bầu Kiên: "Siêu lừa" Huyền Như thay đổi lời khai
Sáng 4/12, phiên phúc thẩm bầu Kiên và đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX đã nhắc nhở nhiều luật sư về nghiệp vụ thẩm vấn. Trong khi đó, bị án Huyền Như bất ngờ thay đổi lời khai.
Phúc thẩm “bầu” Kiên: Huyền Như xuất hiện từ đầu buổi
Sáng nay 28/11, Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao tiến hành xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) cùng đồng phạm về 4 tội danh khác nhau. Trong đó “bầu” Kiên bị cáo buộc là người chủ mưu bị xét xử với 4 tội danh.
Vụ bầu Kiên, Huyền Như: Luật sư đề nghị Quốc hội giám sát
Các luật sư đã gửi văn bản đề nghị Quốc hội giám sát quá trình giải quyết 2 vụ án Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), Huỳnh Thị Huyền Như.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm