Huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi: Khám sàng lọc toàn huyện viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân

Suckhoedoisong.vn - Sau 3 năm tạm lắng, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã tái phát trở lại với 3 trường hợp mắc mới tại thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc (Ba Tơ).

Theo đó, nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi bệnh để điều trị kịp thời, BS. Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, nhằm ngăn chặn không để phát sinh dịch bệnh và hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong. Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ tăng cường công tác giám sát ca bệnh, đồng thời ngành y tế đã gấp rút triển khai công tác khám sàng lọc trên quy mô toàn huyện Ba Tơ.

Theo BS. Mai Văn Mắc - Phó Giám đốc Trung tâm Phong và Da liễu Quảng Ngãi, trung tâm tổ chức các đợt khám theo cụm dân cư và cấp thuốc đối với các bệnh ngoài da. Trong đó chủ yếu tập trung sàng lọc kỹ tại các thôn có nguy cơ tái phát hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân như: Ba Ngạc, Ba Nam và Ba Điền. Riêng tại thôn Tà Noát, Trạm y tế xã Ba Ngạc đã tiến hành khám sàng lọc cho 480 người dân trong toàn thôn.

Huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi:  Khám sàng lọc toàn huyện viêm da dày sừng bàn tay, bàn chânHướng dẫn người dân nhận biết các dấu hiệu viêm da dày sừng bàn tay bàn chân.

Ngoài việc theo dõi các diễn tiến lâm sàng trên bàn tay, bàn chân và các triệu chứng thu thập qua thăm hỏi, cán bộ y tế Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Phong, Da liễu tỉnh tư vấn, hướng dẫn người dân nhận biết về các dấu hiệu của hội chứng viêm da dày sừng và công tác vệ sinh phòng bệnh. Đồng thời, tăng cường vi chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho người già, trẻ em; đồng thời phối hợp với Viện Paster Nha Trang tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh.

Ngành y tế cũng tiến hành lấy máu xét nghiệm hơn 100 trường hợp để xét nghiệm xác định men gan tăng hay thấp với mục đích sàng lọc bệnh.

Theo lời của bệnh nhân Phạm Văn Pa Rênh thì người phát bệnh trước tiên là anh A Troa ở xóm gần bên, sau đó vợ chồng ông Phạm Văn Pa Rênh thấy chân nổi dày sừng, ngứa, đau rát quá nên tới trạm y tế khám.

Theo kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, cả ba bệnh nhân đều có men gan tăng cao, nhịp tim không ổn định, tay chân đều có những vết sần dày, tím. Hiện bệnh nhân đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Được biết, ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, Sở Y tế đã tổ chức đoàn về thực tế kiểm tra tình hình phòng, chống bệnh tại xã Ba Ngạc. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tiến hành lấy mẫu gạo tại nhà các bệnh nhân để kiểm nghiệm độc tố slafotoxin. Theo quan sát thực tế, tại nhà của các bệnh nhân đều có sử dụng gạo ủ mốc để ăn.

Bài, ảnh K.Ngân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com