DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hướng về cơ sở - Giảm tải Bệnh viện sẽ giảm ca bệnh chuyển tuyến
Phương Linh - 11:19 28/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước sự gia tăng của bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa cũng như tình trạng khám chữa bệnh vượt tuyến hiện nay...

Trước sự gia tăng của bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa cũng như tình trạng khám chữa bệnh vượt tuyến hiện nay, việc xây dựng bệnh viện vệ tinh (BVVT)  về chuyên ngành nội tiết đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân là một việc làm cấp thiết.

Từ yêu cầu thực tế

Theo thống kê, bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa là bệnh lý phổ biến, tỷ lệ mắc ngày càng tăng, riêng bệnh đái tháo đường týp 2 qua điều tra toàn quốc năm 2002 - 2003 cho đối tượng 30 - 64 tuổi thì tỷ lệ là 2,7%, 10 năm sau thì tỷ lệ là 5,4% như vậy đã tăng 200% so trước đó. Uớc tính mỗi năm nước ta có khoảng trên 300.000 người mới mắc bệnh đái tháo đường và có nhiều người chết vì biến chứng của đái tháo đường. Bệnh lý tuyến giáp cũng ngày một gia tăng như bệnh Basedow, viêm giáp, bướu cổ nhân, ung thư tuyến giáp...

BV Nội tiết Trung ương là một trong những BV tuyến cuối điều trị các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Nhiều năm qua, công suất sử dụng giường bệnh luôn ở mức trên 100%, đa số các trường hợp bệnh nặng. Số bệnh nhân đến khám, cấp cứu và nằm điều trị ngày một tăng theo các năm. Xuất phát từ cơ sở thực tiễn đó, Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt “Đề án BVVT” giai đoạn 2016 -2020. Trong đó, BV Nội tiết Trung ương là BV hạt nhân với 5 bệnh viện: BVĐK Hà Tĩnh, BV Nội tiết Nam Định, BV Nội tiết Hòa Bình, BVĐK Phú Thọ, BV Gang thép Thái Nguyên là các BVVT.

Lễ ký kết chuyển giao kỹ thuật theo Đề án BVVT của BV Nội tiết Trung ương và BV Nội tiết Nam Định.

Nhiều kỹ thuật cao được chuyển giao cho BVVT

BV Nội tiết Nam Định là BVVT đầu tiên của BV Nội tiết Trung ương ký kết chuyển giao kỹ thuật theo Đề án BVVT giai đoạn 2016-2020 với BV hạt nhân. Theo đó, sau lễ ký kết, BV Nội tiết Trung ương sẽ chuyển giao trên 50 quy trình kỹ thuật, phác đồ chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế, năm 2016 - 2017  tập chung chuyển giao các kỹ thuật cấp cứu, hồi sức về các biến chứng cấp tính, mạn tính của bệnh đái tháo đường, bệnh tuyến giáp... Năm 2017-2018 sẽ chuyển giao kỹ thuật mổ mở tuyến giáp, năm 2018-2019 sẽ chuyển giao kỹ thuật phẫu mổ nội soi tuyến giáp. Ngoài ra, BV Nội tiết Trung ương sẽ chuyển giao kỹ thuật siêu âm tuyến giáp, gây mê hồi sức chuyên ngành nội tiết, kỹ thuật chọc hút, chẩn đoán tế bào tuyến giáp và các kỹ thuật khác theo nhu cầu của BV. Đến năm 2018 sẽ xây dựng và thực hiện hệ thống Telemedecine trong tư vấn, hội chẩn từ xa giữa BV Nội tiết Trung ương và BV Nội tiết Nam Định nếu được Bộ Y tế đồng ý.

BS. Trần Ngọc Minh, Giám đốc BV Nội tiết Nam Định chia sẻ, Đề án thành lập BVVT về lĩnh vực nội tiết chuyển hóa vừa phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho BV được chú trọng đầu tư về các lĩnh vực. Đặc biệt, người bệnh được khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, không phải đi xa, tiết kiệm được thời gian, giảm được chi phí cho việc khám chữa bệnh bởi thực tế đại đa số điều kiện kinh tế của người dân trong tỉnh chưa cao. Trong năm 2016-2017, BV sẽ tập trung chủ yếu tiếp nhận các kỹ thuật điều trị, cấp cứu bệnh đái tháo đường và các biến chứng, bệnh nội tiết tuyến giáp, những năm sau BV sẽ tiếp nhận thêm các kỹ thuật điều trị các tuyến nội tiết khác, phấn đấu đến năm 2020 BV có thể tự triển khai phẫu thuật được tuyến giáp.

Phương Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm