DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2016: Khí thế huấn luyện của một đơn vị biên phòng xứ Nghệ
Suckhoedoisong.vn - May mắn có dịp “đột nhập” doanh trại Tiểu đoàn 19, BÐBP Nghệ An vào những ngày đầu của Tháng Thanh niên 2016, chúng tôi được tận mắt chứng kiến khí thế huấn luyện...

May mắn có dịp “đột nhập” doanh trại Tiểu đoàn 19, BÐBP Nghệ An vào những ngày đầu của Tháng Thanh niên 2016, chúng tôi được tận mắt chứng kiến khí thế huấn luyện, rèn luyện chiến sĩ mới của đơn vị thật gian nan, vất vả song cũng rất miệt mài, sôi nổi, đặc biệt là không khí “học trên thao trường, học trong sách vở, học ở nhân dân” nơi đây để cho “ra lò” những “sản phẩm” đặc biệt: những quân nhân cách mạng mang phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Trong những ngày tháng 3 sôi động này, cùng với các đơn vị trong toàn quân ra sức thi đua học tập, huấn luyện trong những tuần đầu, tháng đầu của mùa huấn luyện mới, Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Tiểu đoàn 19), Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện chiến sĩ mới (CSM). Năm nay, đơn vị đảm nhiệm huấn luyện 200 CSM về các nội dung: chính trị, quân sự, nghiệp vụ, pháp luật trong 4,5 tháng để bổ sung, tăng cường cho các đơn vị BĐBP tỉnh. Từ những thanh niên xuất thân từ thành thị, nông thôn đến miền núi và đồng bằng ven biển trong tỉnh, chưa quen với cuộc sống và môi trường quân ngũ đầy tính chính quy, kỷ luật…, song dưới sự “nhào nặn” của đội ngũ cán bộ quản lý – huấn luyện các cấp của đơn vị theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và tinh thần: “Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập”, “Súng không lau, súng mau han gỉ; người không rèn, ý chí không cao”, “Nắng mưa rèn chí kiên cường, thao trường luyện tài tuổi trẻ”, “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” đã từng bước “biến” họ thành những chiến sĩ giác ngộ chính trị sâu sắc, lập trường giai cấp vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, lối sống có văn hóa, ý chí kiên cường, bền bỉ, sức khỏe dẻo dai, thuần thục kỹ năng kỹ - chiến thuật để góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới tại các đơn vị cơ sở BĐBP tỉnh sau này.

“Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Mỗi sáng tinh mơ, sau hồi còi báo thức, dù tiết trời giá rét, song các CSM nhanh chóng bật khỏi giường triển khai đội hình tập các bài thể dục tay không và võ thể dục.

Ảnh 1: Ngày đầu quân ngũ, CSM được cán bộ huấn luyện hướng dẫn tỉ mỉ cách sắp xếp nội vụ vệ sinh chính quy; qua đó nhằm rèn luyện CSM có lối sống gọn gàng, ngăn nắp và tác phong cẩn thận, tỉ mỉ.

Ảnh 2:  Huấn luyện Điều lệnh – một trong những môn học đầu tiên nhằm rèn luyện CSM có ý thức tổ chức kỷ luật; tác phong linh hoạt, khẩn trương, nghiêm túc, tinh thần chiến đấu cao, sẵn sàng chấp hành mọi mệnh lệnh và nhiệm vụ được giao; thể hiện sự thống nhất, trang nghiêm, hùng mạnh của quân đội và đơn vị.

Ảnh 3: Huấn luyện bắn súng tiểu liên AK bài 1, một nội dung trọng tâm trong chương trình huấn luyện thực hành nội dung “3 tiếng nổ” của CSM (bắn súng AK, ném lựu đạn và đánh lượng nổ). Để tiêu diệt mục tiêu và đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, đòi hỏi CSM phải thường xuyên rèn luyện thuần thục kỹ năng động tác và bản lĩnh chiến đấu.

Ảnh 4: Chào cờ, thông báo chính trị thời sự sáng thứ 2 hàng tuần vừa là một chế độ công tác trong tuần, vừa là một hình thức giáo dục chính trị được đơn vị duy trì có nền nếp, chất lượng.

Ảnh 5: Hành quân dã ngoại giúp nhân dân địa phương dịp cuối tuần đã tăng cường củng cố mối quan hệ gắn bó quân – dân trên địa bàn.

Ảnh 6: “Thực túc binh cường, ăn no đánh thắng”. Cũng từ làm tốt công tác dân vận mà đơn vị học được ở đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn cách canh tác những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây.

Ảnh 7: “Sáng huấn luyện, chiều thể thao, tối cất cao lời ca tiếng hát”. Để khỏa lấp nỗi nhớ hậu phương và nâng cao đời sống tinh thần cho CSM, đơn vị tăng cường tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ với các cơ quan, đoàn thể địa phương.

Phóng sự ảnh: Đại úy Bùi Hồng Mạnh (BĐBP Nghệ An)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm