DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hưởng ứng Ngày Sức khỏe tâm thần: Thế giới 10/10/2018 Quan tâm tới sức khỏe tâm thần thanh niên
Mai Hương (Theo WHO) - 16:20 10/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời thanh niên và những năm đầu của tuổi trưởng thành là thời gian có nhiều thay đổi trong cuộc đời của mỗi người, chẳng hạn như thay đổi trường học, nhà ở, bắt đầu học đại học, một công việc mới... Đối với nhiều người, đó là khoảng thời gian thú vị. Song đó cũng có thể là khoảng thời gian căng thẳng và lo sợ. Trong một số trường hợp, nếu không nhận biết và điều chỉnh, những cảm xúc này có thể dẫn đến bệnh tâm thần. Ứng dụng phát triển công nghệ trực tuyến đem đến cho chúng ta nhiều lợi ích bất ngờ, đồng thời cũng có thể gây ra những áp lực kèm theo. Nhiều thanh niên sống ở những nơi đang cần sự trợ giúp khẩn cấp như xung đột, thảm hoạ tự nhiên và bệnh dịch..., vì vậy họ rất dễ bị tổn thương dẫn đến những rối loạn tâm thần.

Một nửa bệnh tâm thần bắt đầu từ độ tuổi 14, nhưng đa số các trường hợp đều không được phát hiện và chữa trị. Gánh nặng bệnh tật trong số thanh niên: Trầm cảm là nguyên nhân thứ ba; Tự sát - nguyên nhân tử vong thứ hai trong độ tuổi từ 15 - 29; Sử dụng đồ uống chứa cồn và ma túy trong thanh niên là hậu quả chính ở nhiều nước và có thể dẫn đến lối sống nguy hiểm như tình dục không an toàn, lái xe nguy hiểm, rối loạn ăn uống...

Giúp đỡ những người trẻ tuổi phục hồi về tâm thần ngày càng có ý nghĩa to lớn, tạo cơ hội và bảo vệ sức khỏe thanh niên đem lại lợi ích không chỉ cho thanh niên mà cả nền kinh tế và xã hội, những người trưởng thành trẻ tuổi khỏe mạnh có những đóng góp to lớn cho thế giới, gia đình họ và cộng đồng xã hội. Rất nhiều thứ có thể giúp phục hồi tâm thần từ tuổi còn ấu thơ, giúp đỡ phòng ngừa căng thẳng về tâm lý và bệnh tâm thần cho những người trẻ tuổi. Phòng ngừa bắt đầu từ việc nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng sớm của bệnh tâm thần. Phụ huynh và giáo viên có thể hỗ trợ xây dựng các kỹ năng sống cho trẻ em và thanh niên, giúp các em hình thành những kỹ năng này ở nhà, ở trường mỗi ngày. Các tình nguyện viên tâm lý có thể đến trường, đến các nhóm để tư vấn, hỗ trợ, loại bỏ và điều chỉnh những rối loạn tâm thần ngay khi mới xuất hiện...

Mai Hương (Theo WHO)

Tin chân bài
Sự thật về việc tố BVĐK Đức Giang trục lợi bảo hiểm
SKĐS - Mới đây, trên trang facebook của một cá nhân cho rằng BVĐK Đức Giang Hà Nội đã gian dối trục lợi bảo hiểm khi bố của người này điều trị ở Khoa Ngoại-Tổng hợp vừa xin ra viện. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, xem xét hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, cùng với sự giải thích của lãnh đạo BVĐK Đức Giang thì sự thật hoàn toàn khác với facebook đăng tải. Bởi theo lãnh đạo BVĐK Đức Giang, việc trục lợi tiền bảo hiểm đâu phải dễ như cho tay vào túi rút ra và nếu bị phát hiện vi phạm có thể bị truy tố đến 10 năm tù.
BHYT là cơ chế tài chính chủ yếu thực hiện khám chữa bệnh cho nhân dân
SKĐS - Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) phối hợp với Cơ quan An sinh xã hội Malaysia (SOCSO) tổ chức Diễn đàn An sinh xã hội (ASXH) khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Kuala Lumpur (Malaysia) với sự tham gia của hơn 400 đại biểu của 75 tổ chức đến từ 35 quốc gia là thành viên của ISSA và các tổ chức quốc tế liên quan. Đoàn BHXH Việt Nam do Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh làm Trưởng đoàn tham dự diễn đàn.
Tổng Bí thư lắng nghe tâm tư, ý kiến, kiến nghị của cử tri
SKĐS - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, thông báo dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Virut gây bệnh tay - chân - miệng ở Việt Nam chưa thay đổi kiểu gene
SKĐS - Đó là thông tin được các chuyên gia đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh đông xuân do Bộ Y tế tổ chức chiều 9/10. PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, vào thời điểm hiện tại, có 3 dịch bệnh người dân cần lưu ý, đó là tay - chân - miệng (TCM), sởi và sốt xuất huyết.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm