DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hưởng hoa hồng từ kê đơn thuốc là hành động phạm pháp, phải xử lý nghiêm
16:00 09/01/2014 GMT+7
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, hành động lấy hoa hồng từ lượng thuốc kê đơn là hành động phạm pháp, và phải bị xử lý nghiêm.

Bàn về vấn đề hiện nay có tình trạng các bác sĩ kê đơn hoặc điều trị tại các khoa trong bệnh viện đều hưởng hoa hồng từ trình dược viên, bạn đọc Le Thi Lành (50 tuổi, lelanh@...) đã “chất vấn” Bộ trưởng Bộ Y tế có giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này không?

Cũng tại buổi giao lưu trực tuyến cuối năm tại báo Tuổi trẻ, bạn đọc Nguyễn Thị Hồng (40 tuổi,Nguyenhong@...) bày tỏ: Rất nhiều bác sĩ cho rằng các công ty dược kinh doanh dược phẩm có lời thì phải chia lời cho bác sĩ thông qua các khoản chi hoa hồng trên số lượng thuốc mà bác sĩ kê đơn. Đây là hành động phạm pháp, là hối lộ đút lót, là ăn chặn quyền lợi chính đáng của bệnh nhân vì nếu muốn có hoa hồng thì công ty phải tăng giá bán và bệnh nhân là người thiệt thòi. Ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế thế nào về thực tế này?

 	Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Giáp đáp thắc mắc của bạn đọc và những người dân có chung nỗi bức xúc trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, hành động lấy hoa hồng từ lượng thuốc kê đơn là hành động phạm pháp, và phải bị xử lý nghiêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Thầy thuốc và các hãng cung cấp dược phẩm đều có chung một mục tiêu cao cả là cung cấp đầy đủ thuốc có chất lượng tới tay người bệnh và đảm bảo việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn phù hợp với chẩn đoán và tình trạng người bệnh. Mọi hành vi ăn chia hoa hồng, hưởng lợi từ việc kê đơn đều trái với quy định của ngành y tế và bị xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp.

Theo quy định hiện hành, cấm các bác sĩ kê đơn hoặc điều trị trong bệnh viện liên kết với trình dược viên để hưởng hoa hồng. Hành vi vi phạm này nếu phát hiện được chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm. Các bệnh viện đều có quy chế quản lý việc kê đơn thuốc thông qua hoạt động của Hội đồng thuốc trong bệnh viện.

Để chấn chỉnh việc cung ứng thuốc nhằm đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh và sử dụng thuốc hợp lý an toàn, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 05/2004/CT-BYT 16/4/2004 về việc chấn chỉnh công tác cung ứng, sử dụng thuốc trong bệnh viện, các Giám đốc bệnh viện phải có trách nhiệm đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh theo Danh mục thuốc chủ yếu sử dụng tại cơ sở khám chữa bệnh; chỉ đạo hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị trong việc lựa chọn thuốc và sử dụng thuốc hợp lý, an toàn. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện qui chế kê đơn và bán thuốc theo đơn trong bệnh viện.

Đồng thời nghiêm cấm các hành vi cá nhân, khoa, phòng bán thuốc trong bệnh viện, các cơ sở kinh doanh dược, người giới thiệu thuốc (trình dược viên) liên kết với nhân viên y tế bán thuốc trong khoa, phòng, bệnh viện; chi phối việc kê đơn để hưởng hoa hồng; Bộ Y tế đã ban hành Quyết định Số 04/2008/QĐ-BYT ngày 01/02/2008 về quy chế kê đơn thuốc ngoại trú; tại Điều 6 của Quy chế này quy định không được kê đơn thuốc trong các trường hợp sau: (1) Không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh; (2) Theo yêu cầu không hợp lý của người bệnh; (3) Thực phẩm chức năng.

Bộ Y tế cũng đã Ban hành Thông tư số 21/2013/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 8/8/2013 quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thuốc và điều trị trong bệnh viện theo đó Hội đồng có chức năng tư vấn cho giám đốc bệnh viện về các vấn đề liên quan đến thuốc và điều trị bằng thuốc của bệnh viện, thực hiện tốt chính sách quốc gia về thuốc trong bệnh viện, và có nhiệm vụ xây dựng danh mục thuốc dùng trong bệnh viện, xây dựng và giám sát việc tuân thủ các phác đồ điều trị, Giám sát việc kê đơn thuốc trong bệnh viện như: kê đơn thuốc không phù hợp với tình trạng bệnh lý của người bệnh; người kê đơn không tuân thủ danh mục thuốc, không tuân thủ phác đồ, hướng dẫn điều trị, không chú ý đến sự tương tác của thuốc trong đơn.

Nhằm chấn chỉnh công tác đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế, Bộ Y tế đã phối hợp Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế và Thông tư số 11/2012/TT-BYT hướng dẫn lập hồ sơ mời thầu mua thuốc.

Các quy định mới này được xây dựng bảo đảm các nguyên tắc cạnh tranh, công bằng minh bạch và hiệu quả kinh tế của Luật Ðấu thầu. Qua đánh giá quá trình tổ chức thực hiện việc mua sắm thuốc tại các cơ sở y tế năm 2013 cho thấy những hiệu quả bước đầu, cần tiếp tục nhân rộng.

Bên cạnh các quy định của các văn bản quy phạm pháp luật, việc kê đơn và sử dụng thuốc hợp lý là một nội dung quan trọng trong công tác kiểm tra thực hiện quy chế chuyên môn bệnh viện thường quy cũng như kiểm tra bệnh viện cuối năm, và là tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng của bệnh viện.

Nguồn: Tuổi trẻ

 

(Tuổi trẻ)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm