Hướng đến công bằng trong thanh toán KCB bảo hiểm y tế

Theo chương trình của kỳ họp Quốc hội (QH), ngày 26/11, QH sẽ thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Có thể nói, thực tiễn qua gần 4 năm thực hiện Luật BHYT, chúng ta đã đạt được kết quả bước đầu khá quan trọng, bảo đảm được chính sách an sinh xã hội, trong đó chăm sóc sức khỏe nhân dân là một trong những trụ cột cơ bản.

Theo chương trình của kỳ họp Quốc hội (QH), ngày 26/11, QH sẽ thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Có thể nói, thực tiễn qua gần 4 năm thực hiện Luật BHYT, chúng ta đã đạt được kết quả bước đầu khá quan trọng, bảo đảm được chính sách an sinh xã hội, trong đó chăm sóc sức khỏe nhân dân là một trong những trụ cột cơ bản. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng đã xuất hiện bất cập, đòi hỏi phải sớm sửa đổi Luật BHYT để đảm bảo lộ trình thực hiện BHYT toàn dân. Để rộng đường dư luận trước phiên thảo luận của QH, báo SK&ĐS ghi lại ý kiến của một số vị đại biểu QH và chuyên gia về vấn đề này....

TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH: Rất cần quy định BHYT mang tính bắt buộc

Hướng đến công bằng trong thanh toán KCB bảo hiểm y tế  1TS. Bùi Sỹ Lợi.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT trình QH cho ý kiến tại kỳ họp lần này hướng đến bảo đảm BHYT toàn dân; xây dựng cơ chế để khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình; quy định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành và chính quyền các cấp; phân cấp mạnh quản lý quỹ BHYT để địa phương chủ động trong việc mở rộng đối tượng tham gia, quản lý quỹ hiệu quả, công khai, minh bạch, phục vụ lợi ích người dân tốt hơn. Bên cạnh đó, dự luật cũng quy định cơ chế thống nhất giá dịch vụ y tế đối với BV cùng hạng trên toàn quốc, quy định về đấu thầu thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB theo BHYT; bổ sung cơ chế kiểm soát lạm dụng dịch vụ y tế, quy định cụ thể gói quyền lợi BHYT cơ bản mà người tham gia BHYT được hưởng; điều chỉnh chính sách cùng chi trả với một số nhóm đối tượng và mức cùng chi trả đối với người tham gia BHYT... Theo tôi, để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân, rất cần quy định BHYT mang tính bắt buộc, bao phủ toàn dân trên cơ sở tính toán cân đối mức đóng - hưởng để bảo đảm chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân, nhưng không mất cân đối quỹ BHYT. Rất cần phải hoàn thiện và ban hành gói dịch vụ y tế cơ bản phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, ngân sách và mức đóng để bảo đảm quyền lợi của người tham gia và an toàn quỹ.

ThS. Tống Thị Song Hương  - Vụ trưởng Vụ BHYT -  Bộ Y tế: Thay đổi hình thức tham gia BHYT theo hộ gia đình đối với một số nhóm đối tượng

Hướng đến công bằng trong thanh toán KCB bảo hiểm y tế  2

ThS. Tống Thị Song Hương.


Thực tế cho thấy, độ bao phủ BHYT cao chỉ diễn ra ở đối tượng được Nhà nước “bao cấp” mua BHYT, còn các đối tượng mua BHYT tự nguyện rất hạn chế. Đây là thách thức lớn để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân, nếu không có giải pháp, không tuyên truyền vận động để mọi người tự nguyện tham gia BHYT thì sẽ có nhiều nhóm đối tượng, nhất là các đối tượng khỏe mạnh, có thu nhập cao sẽ không tham gia và như vậy không giải quyết được tình trạng “lựa chọn ngược” chỉ có người ốm mới tham gia BHYT, gây nguy cơ mất cân đối quỹ BHYT, ảnh hưởng đến tính bền vững của BHYT. Do đó, Dự thảo Luật lần này nhấn mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động để mọi người dân tự tham gia BHYT và giám sát lẫn nhau; thay đổi hình thức tham gia BHYT theo hộ gia đình với một số nhóm đối tượng, gắn trách nhiệm của UBND cấp xã trong việc kê khai, lập danh sách đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn. 

Thái Bình - Ngọc MaiLoading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT