DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn trang bị một số thiết bị cần thiết cho phòng thí nghiệm
09:00 07/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vì tính chất chính xác và thực nghiệm của các môn khoa học nên việc trang bị thiết bị cho phòng thí nghiệm (hay còn gọi là phòng lab) sẽ quyết định sự khác biệt giữa các chương trình đào tạo và nghiên cứu giữa các đơn vị. Các thí nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng một số thiết bị thí nghiệm trong các môi trường được kiểm soát là phải sử dụng đúng loại dụng cụ, đúng quy trình và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tối đa để không gặp bất kỳ tai nạn nào.

Top 5 thiết bị cơ bản phải trang bị trong phòng thí nghiệm

Dưới đây là danh sách các yếu tố cần thiết cho bất kỳ phòng thí nghiệm:

Thiết bị đảm bảo an toàn

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thường yêu cầu làm việc với các hóa chất và các chất có nguy cơ bắn vào người dùng. Do đó, điều tối quan trọng là phải mặc quần áo an toàn phù hợp để giữ an toàn khỏi bị tràn, bắn, bỏng và các mối nguy hiểm tương tự. Nên sử dụng găng tay, áo khoác phòng thí nghiệm, tạp dề, kính bảo hộ và tấm che mặt để đảm bảo an toàn khi thực hành trong phòng thí nghiệm.

Thiết bị hỗ trợ cân đo hóa chất

Việc cân chính xác hóa chất có thể tạo nên sự khác biệt trong môi trường phòng thí nghiệm. Mặt kính đồng hồ là một miếng kính lõm hình tròn được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ — từ làm bay hơi chất lỏng và giữ chất rắn cần cân đến thậm chí làm nóng các chất rất nhỏ. Đĩa cân cũng có thể được sử dụng để cân các chất. Tuy nhiên, nó thường được sử dụng để cân lượng chất tương đối lớn hơn.

Hình ảnh thực tế thiết bị cân trong phòng thí nghiệm. Nguồn: trangthietbiytehcm.com

Thiết bị đun nóng

Hóa chất thường được yêu cầu đun nóng để hiểu rõ hơn các đặc tính của chúng. Không phải tất cả dụng cụ trong phòng thí nghiệm đều có thể tiếp xúc với lửa, vì chúng có thể nổ và gây thương tích nghiêm trọng cho tất cả những người ở gần. Để làm nóng nhẹ, gần như tức thời, ống nghiệm hoặc cốc thủy tinh có thể được đun trực tiếp với đèn Bunsen Burner (một dạng đèn dùng khí gas có kiểm soát cường độ dùng trong phòng thí nghiệm). Ở nước ta, đèn Busen Burner thường được thay thế bởi đèn cồn y tế.

Hình ảnh thực tế đèn cồn y tế và đèn Bunsen. Nguồn: trangthietbiytehcm.com

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bếp điện để làm nóng các chất đựng trong cốc hoặc bình. Giá đỡ và kẹp ống nghiệm các loại có thể được sử dụng để giữ thiết bị khi nó đang được đun nóng để tránh bỏng và nhiễm trùng.

Thiết bị trộn và xử lý hóa chất

Dụng cụ thủy tinh như cốc, bình chia độ, ống nghiệm và bình giúp trộn và lưu trữ hóa chất. Nếu chất lượng của thủy tinh tốt và đủ đàn hồi, có thể sử dụng cốc, ống nghiệm và bình cầu để làm nóng trực tiếp các chất. Dụng cụ thủy tinh phòng thí nghiệm chất lượng cao thường được làm bằng thủy tinh borosilicat và có thể chịu ứng suất nhiệt một cách dễ dàng.

Một số thiết bị cân đo và trộn phổ biến trong phòng thí nghiệm

Thiết bị xử lý chất lỏng

Việc xử lý các chất lỏng hóa chất nguy hiểm có thể là một công việc khá khó khăn. Hơn nữa, các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm yêu cầu rằng những chất lỏng hóa học này không chỉ được bảo quản an toàn mà còn được đo, quay trong máy ly tâm và chuyển từ vật chứa này sang vật chứa khác một cách an toàn. Ống Pipet và buret chỉ là thiết bị phù hợp để thực hiện các phép đo chất lỏng hóa học chính xác.

Hình mô tả ống Pipet và ống Buret

Mua dụng cụ thí nghiệm ở đâu uy tín?

Đó là câu hỏi thường được đặt ra với trường học cũng như học sinh, sinh viên. Do dụng cụ thí nghiệm có nhu cầu thấp nên ít phổ thông, khó mua. Ngoài ra, hàng giả và hàng nhái trên thị trường rất nhều. Do đó, để đảm bảo an toàn và mua đúng giá, các bạn có thể tham khảo một số địa chỉ mua dụng cụ thí nghiệm lâu năm uy tín trên mạng (mua online), có vận chuyển tận nơi như sau:

- Trangthietbiytehcm.com chuyên trang cung cấp thiết bị y tế và vật tư dụng cụ phòng thí nghiệm uy tín tại HCM. Đơn vị này có chính sách giao hàng tận nơi và cam kết đúng hàng, đúng chất lượng nhà sản xuất. Đặc biệt, đơn vị này cam kết hoàn đổi sản phẩm mới nếu hàng bị vỡ trong quá trình vận chuyển. Các bạn có thể tham khảo chuyên trang bán dụng cụ thí nghiệm của đơn vị này để xem giá và hình ảnh thực tế.

- Mua online trên sàn thương mại điện tử: Các bạn quen mua trên sàn TMĐT có thể tham khảo thêm shop Trang thiết bị y tế. Các sản phẩm dụng cụ thí nghiệm như: Cốc thủy tinh, đũa thủy tinh, giấy quỳ tím đo độ pH, đèn cồn thủy tinh của shop đều có lượt mua cao và đánh giá sao tốt từ người mua qua nhiều năm.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm