DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm vắc-xin ComBE Five
Nguyễn Lan - 13:27 28/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước những lo lắng của các cha mẹ về các phản ứng sau tiêm vắc-xin mới 5 trong 1 ComBE Five, các chuyên gia khẳng định với vắc-xin 5 trong 1 có thành phần ho gà toàn tế bào như ComBE Five, tỷ lệ sốt trên 38oC lên tới 50%.

Đây là phản ứng thông thường, phản ứng tốt sau tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ sau tiêm để kịp thời phát hiện và xử trí kịp với những trường hợp trẻ có phản ứng mạnh.

Tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin cho trẻ.

Tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin cho trẻ.

Theo PGS.TS. Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi tiêm chủng, với các vắc-xin như ComBE Five, thậm chí cả những mũi 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 dịch vụ, trẻ cũng đều có các biểu hiện đau, có thể sưng nề đỏ tại nơi tiêm, sốt. Thông thường các phản ứng sau tiêm chủng sẽ xuất hiện trong vòng 24-48 giờ, chủ yếu là sốt và đau tại nơi tiêm, cần phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt, giảm đau, uống nhiều nước và theo dõi bé kể cả trong đêm ngủ.

Sau tiêm vắc-xin ComBE Five bé sẽ được theo dõi 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. Khi về nhà, cần phải theo dõi các biểu hiện trẻ đau tại nơi tiêm, quấy khóc, sốt và các biểu hiện khác như tinh thần, ăn bú, nôn trớ, khó thở. Khi có các biểu hiện như sốt trên 38,5oC, không đáp ứng với thuốc hạ sốt, cần đưa bé đến cơ sở y tế và đặc biệt khi trẻ có các dấu hiệu như quấy, bỏ bú, khó thở, tím tái thì cần đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Thông thường các phản ứng sau tiêm chủng sẽ xuất hiện trong vòng 24-48 giờ, chủ yếu là sốt và đau tại nơi tiêm, cần phải cho bé uống thuốc hạ sốt, giảm đau theo chỉ định của cán bộ y tế, ngoài ra cần cho bé uống nhiều nước, tăng cường bú mẹ và theo dõi bé kể cả trong đếm ngủ, PGS. Điển nhấn mạnh.

Tiêm phòng cho trẻ không chỉ phòng bệnh cho chính bản thân của trẻ mà còn tạo kháng thể chống bệnh tật tốt cho cả cộng đồng. Các bệnh đã có vắc-xin phòng bệnh thì nên tiêm phòng cho trẻ.

Với trẻ dưới 1 tuổi, các nguy cơ mắc nhiều bệnh như đường hô hấp, tiêu hóa, do hệ miễn dịch còn non yếu. Trong nhóm tuổi này lại cần phải tiêm chủng nhiều, do vậy, mọi người cần chú ý phòng tránh các bệnh lý đường hô hấp như vệ sinh mũi sạch sẽ, tránh đưa con ra đi ngoài nhiều khi thời tiết thay đổi, nơi ô nhiễm môi trường, nơi đông người, PGS. Điển khuyến cáo.

 

Theo TS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, đã có hơn 90.700 trẻ trên toàn quốc đã tiêm vắc-xin ComBE Five. Hiện có 13 tỉnh thành đã triển khai tiêm vắc-xin ComBE Five cho trẻ nhỏ. Loại vắc-xin đã được kiểm định an toàn trước khi đưa vào tiêm. Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tiếp nhận tổng số 840.000 liều vắc-xin ComBE Five.

Tính đến đầu tháng 1/2019, Hà Nội đã có 11 quận, huyện triển khai tiêm vắc-xin ComBE Five cho 3.466 trẻ. Hà Nội cũng ghi nhận đã có 11 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, chủ yếu tại huyện Ứng Hòa với 8 trường hợp trẻ sốt cao, tuy nhiên không có trẻ nào có phản ứng phản vệ. Công tác theo dõi phản ứng sau tiêm chủng là 497/497 trẻ, đạt 100% được theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút tại trạm y tế và 497 trẻ đều không có biểu hiện bất thường sau tiêm khi được theo dõi tại trạm. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng là 4,22%. Trong đó, có 10 trường hợp hiện đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Vân Đình. Hiện trẻ đều có tình trạng ổn định, không có diễn biến bất thường.

 

Nguyễn Lan

Tin chân bài
Ông Công ông Táo về trời trong thời tiết thuận lợi
SKĐS - Ngày ông Công ông Táo về trời, 23 tháng Chạp là thời điểm báo hiệu những ngày Tết bắt đầu. Dự báo, ngày hôm nay, thời tiết rất thuận lợi cho ông Công ông Táo về Trời cẩn báo những điều tai nghe mắt thấy xảy ra trong suốt năm qua của gia chủ.
Không chỉ thương xót nạn nhân...
SKĐS - Hai Phiếm trầm ngâm:
Cấm kỵ phong thủy phòng bếp cho ngày ông Công ông Táo
SKĐS - Ông Công ông Táo là những vị thần cai quản việc bếp núc, vì vậy, vào ngày cúng ông Công ông Táo, việc bày biện phòng bếp như thế nào để không phạm phong thủy là điều rất quan trọng.
Cảnh báo hệ lụy từ rượu dịp Tết
SKĐS - Lượng rượu bia tiêu thụ vào dịp cuối năm sẽ gia tăng, nhiều cơ sở kinh doanh rượu bia vì lợi nhuận đã sản xuất, phân phối các loại rượu không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm