DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
COVID-19: Hướng dẫn chuyển đổi phác đồ thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV
Xuân Thủy - 21:22 19/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Phòng, chống HIV/AIDS vừa có Hướng dẫn chuyển đổi phác đồ thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV trong mùa dịch COVID-19.

Do tác động của dịch COVID-19 nên hiện nay thuốc abacavir 300mg (ABC) từ nhà tài trợ đã không cung cấp cho Việt Nam theo như kế hoạch. Để đảm bảo người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục, trong thời gian chờ thuốc được cung cấp, cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị các bệnh viện tuyến trung ương, Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

 

Rà soát tất cả các trường hợp đang điều trị thuốc ARV với phác đồ có thuốc ABC về tiền sử dùng thuốc, chức năng thận, tình trạng thiếu máu trước đây và hiện nay để quyết định chuyển người bệnh sang sử dụng phác đồ phù hợp khác.

Thực hiện chuyển người bệnh đang dùng phác đồ có thuốc ABC sang phác đồ phù hợp khác theo quy định tại Quyết định số 5456/QĐ-BYT ngày 20/11/2019 của Bộ Y tế về Hướng dẫn Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS. Trường hợp người bệnh không suy giảm chức năng thận, cơ sở điều trị có thể chỉ định phác đồ tenofovir/lamivudine/dolutegravir 300/300/50 mg viên kết hợp. Trường hợp người bệnh có chức năng thận suy giảm thì sử dụng phác đồ có thuốc tenofovir viên rời  với liều lượng theo hướng dẫn tại Phụ lục Quyết định số 5456/QĐ-BYT.

Lượng thuốc ABC tồn kho hiện nay ưu tiên cho người bệnh không thể chuyển sang sử dụng được các phác đồ.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ điều phối thuốc ABC cho các cơ sở điều trị HIV/AIDS ngay khi tiếp nhận được thuốc từ các nhà tài trợ.

Các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện bao gồm cả dự trù thuốc tthay thế, đề nghị liên hệ Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Phòng Điều trị HIV/AIDS) để thống nhất giải quyết.

Xuân Thủy

Tin liên quan
Người bệnh HIV/AIDS được cấp phát thuốc ARV tối đa 90 ngày trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo về điều trị và cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viên Trung ương Huế, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điện Uông Bí, Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn khẩn trương thực hiện các nội dung sau:
Những bệnh nhân HIV/AIDS đầu tiên điều trị bằng thuốc ARV từ BHYT
SKĐS - Sáng ngày 08/03/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp cùng cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Sự kiện “Những bệnh nhân HIV/AIDS đầu tiên điều trị bằng thuốc ARV từ nguồn BHYT”
Ảnh hưởng của thức ăn với thuốc ARV
SKĐS- Người nhiễm HIV phải dùng nhiều loại thuốc để điều trị HIV, nhiễm trùng cơ hội và các bệnh kèm theo. Khi dùng các thuốc điều trị này cần chú ý tới sự tương tác giữa thuốc với thức ăn hàng ngày vì sự tương tác này có thể ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị và tình trạng dinh dưỡng của người bệnh...
Tác dụng phụ của thuốc ARV và cách khắc phục
Hiện nhờ có các thuốc kháng virut (ARV) mà cuộc sống của người nhiễm HIV được kéo dài hơn. Tuy nhiên các thuốc này lại có nhiều tác dụng phụ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm