Hung thủ trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ra hầu tòa

Suckhoedoisong.vn - Theo dự kiến ngày 29/9, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Theo dự kiến ngày 29/9, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) về tội “giết người” và “cướp tài sản”. Theo đó, bị cáo Chung là nghi can đã giết bà Hoan trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn.

Theo Cáo trạng, bị cáo Lý Nguyễn Chung là con của ông Lý Văn Phúc và bà Lý Thị Hạng. Do bà Hạng mất sớm nên ông Chúc lấy vợ hai là bà Nguyễn Thị Lành (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Từ năm 1995, Chung theo bố về thôn Me sinh sống.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung

Tối 15/8/2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Hoan để mua dầu gội đầu. Nhìn thấy hộp tiền để trong quầy hàng, lại chỉ có một mình bà Hoan ở nhà nên Chung đã nảy sinh lòng tham xuống tay sát hại chủ quán cướp tài sản. Thậm chí, sau khi nạn nhân tử vong Chung còn tháo lấy hai chiếc nhẫn rồi tắt điện lặng lẽ bỏ đi. Đến khoảng 22h cùng ngày, người dân phát hiện bà Hoan đã chết tại nhà riêng.

Sáng ngày 16/8/2003, bà Lành dậy dọn dẹp nhà cửa thì bất ngờ phát hiện bộ quần áo dính máu của Chung ngâm trong chậu nên nghi ngờ Chung đã sát hại bà Hoan tối ngày hôm trước.

Lúc này, ông Chúc và bà Lành gọi Chung dậy hỏi chuyện và Chung đã thừa nhận hành vi của mình. Ông Chúc và bà Lành cho Chung về Lạng Sơn để trốn. Tại Lạng Sơn, Chung kể chuyện cho anh trai là Lý Văn Phúc và chị gái là Lý Thị Nghiến biết sự việc.

Sau đó, Chung đưa 2 chiếc nhẫn cho anh Phúc, số tiền còn lại Chung đếm được 59.000 đồng. Chung được Phúc đưa vào Đắk Lắk trốn được 4 ngày thì quay về Lạng Sơn với ý định đầu thú nhưng Phúc không đồng ý nên quay lại Tây Nguyên. Sau đó, Chung lấy vợ và sinh sống tại Đắk Lắk.

Đặc biệt, sau quá trình điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn trú tại thôn Me là hung thủ đã ra tay sát hại bà Hoan. Sau đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã xét xử và kết án ông Nguyễn Thanh Chấn án tù Chung thân về tội giết người.

Năm 2011, do mâu thuẫn với chồng nên bà Lành bỏ về nhà bố mẹ đẻ và kể lại chuyện Chung giết chị Hoan cho bố là ông Nguyễn Quang Hiền. Sau đó ông Hiền lại kể cho anh trai là Nguyễn Văn Khánh, nhưng không ai tố giác với cơ quan công an.

Suốt nhiều năm trời người vợ của ông Chấn đã gõ cửa khắp các cấp chính quyền kêu oan cho chồng. Đến đầu tháng 7/2013, Chung cảm thấy ân hận và day dứt vì tội ác mình đã gây ra nên tới ngày 25/10/2013 y đã ra Cơ quan điều tra đầu thú.

Chỉ đến lúc đó ông Nguyễn Thanh Chấn mới được rửa oan và được trả tự do sau 10 năm bị giam cầm trong chốn ngục tù.

Đối với hành vi "Không tố giác tội phạm” của những người liên quan, Cơ quan tố tụng cho rằng chưa đến mức nghiêm trọng nên thống nhất không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Được biết, HĐXX vụ án này có 5 người, trong đó, chủ tọa là thẩm phán Ngọc Thị Vui (TAND tỉnh Bắc Giang). Còn người bào chữa cho Lý Nguyễn Chung là luật sư Hoàng Minh Hiển – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Đáng chú ý, tại thời điểm thực hiện hành vi dã man của mình, Chung chưa đủ 16 tuổi.

(Theo Gia đình & Xã hội)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT