"Hũ tiền" ở Nga của tổng thống Ukraine bị thắt nút 2 tuần

Nhà máy bánh kẹo có tên là Likonf, thuộc Tập đoàn bánh kẹo Roshen của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nằm ở thành phố miền Trung nước Nga Lipetsk  thông báo sẽ ngừng sản xuất.

Thời gian ngừng hoạt động của nhà máy diễn ra trong hai tuần từ thứ Hai ngày 15/9 với lý do còn nhiều hàng tồn kho và nhu cầu thị trường Nga đối với sản phẩm của công ty thấp.

Tập đoàn Roshen được coi là có giá trị lớn nhất trong khối tài sản của ông Poroshenko mà ông này hứa sẽ bán đi sau khi lên chức tổng thống. Tập đoàn này đã mua lại một nhà máy bánh kẹo (trước đây gọi là Lipetsk) từ Nga vào năm 2001.

Tập đoàn bánh kẹo này hiện đang đứng đầu ở thị trường Ukraine và cũng là một nhà sản xuất cỡ lớn trên thế giới trong ngành công nghiệp bánh kẹo với nhiều nhà máy ở các thành phố Kiev, Vinnytsia, Mariupol và Kremenchuk ở Ukraine, một nhà máy ở Lithuania, một cơ sở ở Hungary, hai điểm sản xuất ở Nga thuộc Công ty Bánh kẹo Lipetsk và có riêng một nhà máy bơ sữa ở Ukraine.

Hũ tiền ở Nga của tổng thống Ukraine bị thắt nút 2 tuần

Một cơ sở của Tập đoàn Roshen - khối tài sản lớn nhất của Tổng thống Ukraine

Tập đoàn này cung cấp khoảng 200 loại bánh kẹo với sản lượng 450.000 tấn/năm ở nhiều thị trường như Ukraine, Nga, Kazakhstan, Belarus, Moldova và nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cũng như ở Đức, Mỹ, Israel và Lithuana.

Cuối tháng 7/2013, Cơ quan An toàn Thực phẩm Nga là Rospotrebnadzor đã cấm nhập khẩu các sản phẩm của Roshen từ các nhà máy ở Ukraine với lý do chất lượng và an toàn kém, phát hiện thấy có hợp chất hữu cơ nguy hiểm gây ung thư có tên benzopyrene trong các loại kẹo. Lệnh cấm khi đó không áp dụng đối với các nhà máy có mặt ở Nga.

Sau đó hai nước tiếp tục đàm phán về việc tái nhập khẩu kẹo Ukraine sang thị trường Nga. Tuy nhiên, phía Ukraine đã ngừng đàm phán vấn đề này trong bối cảnh quan hệ chính trị hai nước xấu đi.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT